Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ

Trang mạng ES của Nga vừa đăng tải phóng sự ảnh về hoạt động của một nhà máy chế tạo máy bay Chkalov gần thành phố Novosibirsk - nơi tạo ra máy bay ném bom Su-34 đang tung hoành khắp chiến trường ở Syria càn quét phiến quân IS.

Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 1 Nhà máy Chkalov ở Novosibirsk là nơi tạo ra các máy bay ném bom Su-34 đang tung hoành khắp chiến trường ở Syria càn quét phiến quân IS.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 2 Đây là một trong những nhà máy chế tạo máy bay chiến đấu lớn nhất của Nga và được thành lập từ năm 1931. Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 đây là nơi chuyên sản xuất các dòng máy bay chiến đấu I-16, Yak-3, Yak-7, Yak-9 cho Không quân Liên Xô với sản lượng trung bình lên tới 33 chiếc mỗi ngày. Và sau chiến tranh là các dòng máy bay chiến đấu phản lực như Mig-15, Mig-17, Mig-19, Yak-28.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 3 Nhà máy này cũng là nơi sản xuất những chiếc Sukhoi Su-24 và cũng là nơi Sukhoi sản xuất máy bay ném bom Su-34 hiện đại nhất của Không quân Nga.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 4 Từ sau khi Liên Xô sụp đổ, nhà máy chế tạo máy bay Chkalov cũng bắt đầu sản xuất thêm một số dòng máy bay chở khách thương mại cỡ nhỏ điển hình như An-38. Trong ảnh là phần thân của đang được hoàn thiện của một chiếc Su-34.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 5 Nhìn vào bức ảnh này không ai có thể nghĩ rằng đây là một chiếc máy bay cánh quạt An-2 được Liên Xô chế tạo từ cuối những năm 1940 vừa được nhà máy Chkalov nâng cấp.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 6 Phần thân của một chiếc An-38 trong một góc nhà xưởng, hiện tại dây chuyền sản xuất An-38 tại Chkalov đã ngừng hoạt động.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 7 Bắt đầu từ năm 2005, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu đặt hàng số lượng lớn Su-34 từ Sukhoi. Và nhà máy Chkalov là một trong những nơi chịu trách nhiệm chính sản xuất dòng máy bay ném bom này.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 8 Trong giai đoạn từ năm 2006-2008 Chkalov nhận được hợp đồng sản xuất khoảng 34 chiếc Su-34 với giá trị lên tới hàng tỷ USD và đây được xem là sự tái sinh của nhà máy này. Đến năm 2012, con số này đã lên tới 90 chiếc và một trong số đó đang chiến đấu tại Syria trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS của Nga.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 9 Bên cạnh đó, nhà máy Chkalov còn là nơi sản xuất trực thăng vận tải đa năng Mi-8 phục vụ cho thị trường nội địa Nga.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 10 Phi đội Su-34 của nhà máy Chkalov biểu diễn cho khách tham quan nhân dịp đặc biệt này.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 11 Những chiếc Su-34 với nước sơn mới cứng bay lượn trên bầu trời Novosibirsk.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 12 Đa phần những chiếc Su-34 này đều đã hoàn tất quá trình bay thử nghiệm và đang đợi được bàn giao cho Không quân Nga.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 13 Cận cảnh một chiếc Su-34 nhào lộn trên không.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 14 Việc nhà máy chế tạo máy bay Chkalov mở cửa cho du khách tham quan là một sự kiện hiếm có ở Novosibirsk và nó thu hút sự chú ý của hầu hết giới truyền thông Nga lẫn các trang mạng quân sự.
Bên trong nhà máy chế tạo 'xe tăng bay' Su-34 khiến IS khiếp sợ - ảnh 15 Chiếc Su-34 được kéo về lại nhà kho máy bay sau khi kết thúc buổi biểu diễn.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá