Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico

Dù sống trong phòng giam chật hẹp, phạm nhân tại nhà tù Cung điện Đen ở Mexico vẫn được hưởng chế độ sinh hoạt và học tập tốt hơn nhiều trại giam khác trên thế giới.

Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 1 Năm 1950, chính phủ Mỹ quyết định chuyển tù nhân tới trại giam Cung điện Đen ở Lecumberri, Mexico, để giam giữ. Đây là nhà tù nguy hiểm, dơ bẩn và xuống cấp. Tạp chí Time mô tả Cung điện Đen là “lồng nhốt tội phạm - những kẻ thường đâm chém nhau và sống trụy lạc sau chấn song chật chội”. Ảnh trên là khu vực giam giữ số 1 tại Cung điện Đen có cấu trúc giống một bánh xe khổng lồ nhìn từ trên cao.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 2 Cận cảnh các phòng giam chật hẹp tại nhà tù năm 1950. Sau làn sóng tội phạm năm 1949, bộ phận quản lý trại giam đã điều một giám thị mới tới quản lý 4.000 phạm nhân.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 3 “Linh hồn của trại giam” là biệt danh của tổng quản Jose Farah. Ông là người lắng nghe những lời phàn nàn của tù nhân, đẩy nhanh các vụ xét xử và là cầu nối liên lạc giữa phạm nhân và gia đình.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 4 Một tù nhân đang làm việc.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 5 Cảnh xếp hàng nhận thức ăn.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 6 Trong bộ quần áo sọc, phạm nhân của nhà tù Cung điện Đen xếp hàng tại khu thể dục.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 7 Các phạm nhân có 4 tiếng rưỡi mỗi ngày để tập thể dục bên ngoài sân lớn. Họ tập những bài rèn luyện sức khỏe và chơi bóng chuyền, bóng rổ hoặc bóng chày.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 8 Phạm nhân tập thể dục với cờ.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 9 Ban quản lý trại giam còn tổ chức “đại hội thể thao” cho các tù nhân. Thậm chí, họ còn tổ chức các cuộc thi đấu giao hữu giữa những kẻ tù tội  và các học sinh của một trường học ở thành phố Mexico City.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 10 Các phạm nhân vui đùa cùng trẻ nhỏ trong sân phơi. Các tù nhân tại Cung điện Đen không bị bắt buộc mặc áo tù.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 11 Nhiều giường được xếp bên ngoài phòng giam.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 12 Một nữ phạm nhân đang cho con bú trong căn phòng u tối, chật hẹp. 10% tội phạm thụ án ở Cung điện Đen là nữ giới. 30 người trong số họ là các bà mẹ. Nhiều người nhận thấy chế độ dinh dưỡng và giáo dục trong tù tốt hơn cuộc sống nghèo khó khi họ ở bên ngoài.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 13 Các phạm nhân tại trại Cung điện Đen cũng được học chữ.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 14 Tù nhân trong phòng giam số 18 tiếp tục phạm tội khi đang thụ án. Anh ta đã giết 2 bạn tù. Dù rất nhiều vụ án mạng xảy ra tại Cung điện Đen, ban quản lý trại giam cho biết, họ chỉ sử dụng biện pháp đối phó đặc biệt trong những trường hợp thực sự cần thiết.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 15 Knifer Laureano Garcia là phạm nhân khét tiếng của Cung điện Đen.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 16 Hàng tuần, phạm nhân sẽ được gặp người thân trong 2 tiếng.
Bên trong trại giam Cung điện Đen ở Mexico - ảnh 17 Họ có thể ngồi trò chuyện ngay bên ngoài phòng giam.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng