Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan

Thiết lập trung tâm chỉ huy tác chiến là một trong những khoa mục cuộc tập trận chung giữa Nga và Tajikistan.

Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 1 Trang quân sự Arms-Expo vừa cho đăng tải phóng sự ảnh ghi lại đợt tập trận hỗn hợp diễn ra gần đây giữa Nga và Tajikistan tại quốc gia Trung Á này. Hiện tại Nga vẫn đang duy trì một lượng lớn quân tại Tajikistan theo Hiệp ước An ninh Tập thể CSTO và các cuộc tập trận giữa hai nước được tổ chức khá thường xuyên.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 2 Trong tình huống tác chiến giả định các đơn vị vũ trang Nga đóng tại Tajikistan tiến hành xây dựng trung tâm chỉ huy tác chiến mới tại một địa điểm bí mật. Trung tâm chỉ huy này vẫn đảm bảo khả năng kết nối với các căn cứ quân sự của Nga ở Tajikistan cũng như Bộ chỉ huy tác chiến của Tajikistan.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 3 Đợt tập trận lần này còn có sự tham gia của Quân khu Trung tâm của Nga với các đơn vị bộ binh cơ giới, lực lượng pháo binh, đơn vị tác chiến đặc biệt và lực lượng đổ bộ đường không thuộc Quân đội Nga.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 4 Theo đó trung tâm chỉ huy này sẽ là nơi đưa ra các mệnh lệnh trực tiếp đối với các đơn vị vũ trang Nga ở Tajikistan trong tình trạng khẩn cấp.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 5 Những chiếc trực thăng vũ trang Mi-8 của Nga tham gia tập trận ở Tajikistan.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 6 Bảo vệ trung tâm chỉ huy tạm thời này sẽ là lực lượng Cảnh sát quân sự Nga và các đơn vị đóng tại Tajikistan.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 7 Được biết vào năm ngoái Nga từng cam kết sẽ làm hết sức để hỗ trợ Tajikistan chống lại nguy cơ bất ổn xuất phát từ Afghanistan, sau khi phiến quân Taliban tái chiếm lại một số tỉnh tại Asghanistan có đường biên giới chung với Tajikistan.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 8 Hình ảnh một nữ binh sĩ Nga tham gia tập trận tại Tajikistan. Dù khá hạn chế nhưng hiện nay Quân đội Nga cũng đã bắt đầu cho phép các nữ quân nhân của mình tham gia vào các đợt tập trận chung với các nước khác hoặc đóng quân tại các căn cứ bên ngoài lãnh thổ nước Nga.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 9 Cận cảnh trận địa pháo tự hành 2S1 Gvozdika của Nga tại Tajikistan.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 10 Tajikistan là một trong những nước có năng lực quốc phòng yếu kém nhất tại Trung Á hiện tại, trong khi đó khu vực địa chính trị xung quanh quốc gia này luôn trong tình trạng bất ổn. Quân đội Tajikistan có quy mô khá khiêm tốn chỉ vỏn vẹn 6.000 quân cùng với đó là kho vũ khí nghèo nàn chỉ với 37 xe tăng và 46 xe bọc thép.
Bên trong trung tâm chỉ huy tác chiến bí mật Nga ở Tajikistan - ảnh 11 Hầu như từ khi Liên Xô sụp đổ cho tới nay an ninh tại Tajikistan đều do Nga và các nước Trung Á xung quanh khác duy trì. Trong khi đó nước này luôn phải đối mặt với phiến quân Taliban từ Afghanistan và tình trạng buôn lậu ma túy diễn ra tràn lan.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng