DMCA.com Protection Status

Bí ẩn đơn vị tình báo tự kỷ của Israel

TPO - Theo trang tin Washington Free Beacon của Mỹ, những người tự kỷ thường có khả năng phân tích và tầm nhìn khác thường và đây là lý do đơn vị tình báo tự kỷ của Israel ra đời.

Bên trong một cơ sở của Lực lượng Vũ trang Israel
Bên trong một cơ sở của Lực lượng Vũ trang Israel

Theo trang tin này, quân đội Israel đã thành lập đơn vị tình báo đặc biệt gồm toàn những binh sỹ mắc chứng bệnh tự kỷ. Đây là hội chứng rối loạn thần kinh liên quan các vấn đề giao tiếp và phản xạ xã hội.

Phát ngôn viên giấu tên của Lực lượng Vũ trang Israel (IDF) cho biết, những binh sỹ tự kỷ có khả năng phân tích và tầm nhìn rất đặc biệt. “Họ có thể phát hiện dù là những chi tiết nhỏ nhất mà người bình thường hầu như không thể nhìn ra”, phát ngôn viên cho biết trong một thông cáo báo chí.

Chỉ huy của đơn vị này, người chỉ được gọi là “Đại tá J” cho biết, sự thành công của chương trình này vượt xa ngoài mong đợi.

Ông nói: “Công việc của họ là thu thập dữ liệu hiển thị từ hình ảnh vệ tinh và thiết bị cảm biến trên không. Với sự trợ giúp của cấp trên và công cụ giải mã, họ phân tích các hình ảnh và tìm những vật thể để giúp bộ phận khác có được dữ liệu tốt nhất”.

Ý tưởng về việc sử dụng thế mạnh đặc biệt của người tự kỷ cho công tác phân tích tình báo đến từ một cặp vợ chồng từng phục vụ trong ngành tình báo. Họ cũng là người đề xuất thành lập Đơn vị 9900 chuyên phân tích hình ảnh và bản đồ, có sự tham gia của những binh sỹ tự kỷ.

“Trong quá trình thực hiện có rất nhiều vấn đề. Quá trình này phải mất đến 1 năm. Chúng tôi làm việc liên tục cho đến khi gặt hái được thành công”, Đại tá J nói.

Sau đó, Đơn vị 9900 kết hợp trường Đại học Ono ở gần Tel Aviv, thành lập một chương trình mang tên RR (viết tắt của một từ tiếng Do Thái, có nghĩa là “Nhìn xa”).

Những binh sỹ mắc chứng tự kỷ được lựa chọn vào chương trình sẽ tham gia một khóa học 3 tháng trước khi gia nhập quân đội. Các nhân sự đã qua đào tạo RR tiếp tục làm việc với những người mới tốt nghiệp và họ thường đưa ra những tư vấn hữu ích cho các chỉ huy.

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa những binh sỹ tự kỹ và các binh sỹ khác trong đơn vị, Đại tá J cho biết mọi chuyện rất “tuyệt vời”. “Thỉnh thoảng tôi thấy họ (những binh sỹ tự kỷ) bên ngoài tòa nhà, ngồi cùng những người khác ăn trưa. Họ rất tự nhiên”.

Theo Washington Free Beacon

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng