Bí ẩn khách hàng mua 'sát thủ' chống tăng Vikhr-1 Nga

Hãng chế tạo Kalashnikov, Nga đã ký hợp đồng xuất khẩu đầu tiên dòng tên lửa chống tăng hiện đại Vikhr-1, đó là thông tin được hãng thông tấn TASS đăng tải chiều 28/4.

Đạn tên lửa Vikhr-1 lắp dưới cánh máy bay trực thăng Ka-52.
Đạn tên lửa Vikhr-1 lắp dưới cánh máy bay trực thăng Ka-52.

Do yêu cầu từ quốc gia đặt hàng, toàn bộ thông tin chi tiết về hợp đồng được giữ kín.

Đầu tháng 4/2016, hãng Kalashnikov tuyên bố hoàn thành hợp đồng cung cấp tên lửa Vikhr-1 cho Quân đội Nga trị giá 13 tỷ rúp. Do các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình sản xuất đạn tên lửa Vikhr-1, hợp đồng trên hoàn thành chậm so với tiến độ dự kiến khoảng 5 tháng.

Tên lửa Vikhr-1 là sản phẩm của Cục Thiết kế chế tạo máy KBP. Sử dụng phương thức dẫn đường bán chủ động bám chùm la-de, tên lửa Vikhr-1 có tầm bắn đạt 10-12km. Trang bị đầu đạn xuyên phá hóa năng thế hệ mới, Vikhr-1 có khả năng vô hiệu hóa và tiêu diệt mọi loại phương tiện chiến đấu hiện đại, kể cả khi chúng có trang bị giáp phản ứng nổ. Trong biên chế quân đội Nga, Vikhr-1 được trang bị trên máy bay yểm hộ hỏa lực mặt đất Su-25TM và trực thăng Ka-52.

Cần nhấn mạnh rằng, Ka-52 cũng đã có hợp đồng xuất khẩu cho Ai Cập. Tuy nhiên, không rõ quốc gia Bắc Phi này có phải là khách hàng đầu tiên đặt mua tên lửa Vikhr-1 hay không?

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá