DMCA.com Protection Status

Bí ẩn về chiếc xe bọc thép BRDM xuất hiện tại Kiev

TPO - Một chiếc xe bọc thép/trinh sát BRDM bất ngờ xuất hiện tại thủ đô Kiev, Ukraine vào đêm qua, 27/4. Các thông tin ban đầu cho biết, xe bọc thép BRDM gắn số hiệu AA 57500 màu đen trên nền trắng.

Bí ẩn về chiếc xe bọc thép BRDM xuất hiện tại Kiev

Theo hãng tin Unian của Ukraine, nhiều người dân đã thấy chiếc xe bọc thép/trinh sát BRDM xuất hiện trên đại lộ ngoại ô Thủ đô Kiev. Tiếp đó, chiếc xe bất ngờ xuất hiện trong thành phố Kiev vào khoảng giữa đêm.

Chiếc xe bọc thép gắn số hiệu AA 57500, chữ màu đen trên nền trắng giống quy định biển số xe dành cho phương tiện lưu thông của người dân tại Ukraine.

Nguồn tin không chính thức cho rằng, chiếc xe bọc thép/trinh sát BRDM trên là của một người dân “với một số chi tiết dân sự được gắn trên xe BRDM”.

Đáng chú ý là, BRDM là dòng xe quân sự và trước nay thuộc sở hữu của các lực lượng quân đội, trong đó có Ukraine.

Thông tin về sự xuất hiện của xe bọc thép/trinh sát BRDM tại Kiev đã được báo cáo tới các cơ quan an ninh và quân đội của Ukraine.

Giới chức Ukraine khẳng định, sẽ sớm tìm ra tung tích chiếc xe bọc thép/trinh sát BRMD bí ẩn này, cũng như chủ sở hữu của chiếc xe này

BRDM là dòng xe bọc thép trinh sát/tuần tra do Liên Xô sản xuất từ những năm 1960, được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.

BRDM có trọng lượng chỉ khoảng 7,7 tấn, bọc giáp mỏng (nơi dày nhất chỉ là 14mm), kíp xe 4 người. Xe được trang bị tháp pháo lắp súng máy hạng nặng 14,5mm KPVT và đại liên đồng trục 7,62mm PKT.

Xe dùng động cơ xăng GAZ-41 140 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa 100km/h, đặc biệt xe có khả năng lội nước rất tốt với tốc độ bơi 10km/h.

Dòng xe này khi ra đời ngoài đáp ứng yêu cầu làm nhiệm vụ trinh sát chiến trường, nó còn được dùng làm khung gầm cơ sở cho một số hệ thống vũ khí diệt tăng tự hành (như 9P122 Malyutka hay 9P148 Konkurs trang bị 5 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M113 Konkurs) hay hệ thống vũ khí phòng không tầm thấp (như 9P31 trang bị hệ thống tên lửa tầm thấp 9K31 Strela-1).

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng