Bị cắt tiền, quân đội Mỹ mượn trực thăng Anh?

TPO - Do cắt giảm ngân sách, quân đội Mỹ đồn trú ở châu Âu buộc phải mượn trực thăng của Anh và tiến hành các cuộc tập trận bằng các thiết bị vay mượn từ các nước thành viên NATO, theo Telegraph hôm 19/10.

Chiếc máy bay trực thăng Black Hawk. Ảnh: Telegraph
Chiếc máy bay trực thăng Black Hawk. Ảnh: Telegraph

Telegraph cho biết, hiện tại quân đội Mỹ không có xe tăng ở châu Âu, số binh sỹ cũng đã giảm 1/3 kể từ năm 2012. Nhiều vũ khí sử dụng trong các cuộc tập trận NATO được dùng luân phiên giữa các căn cứ ở Mỹ và ở châu Âu.

Thượng tướng Ben Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết, lực lượng tại đây đang ngày càng phụ thuộc vào các nước đồng minh và việc sử dụng trực thăng của Anh là “rất cần thiết”.

Việc cắt giảm ngân sách cho thấy Mỹ đang thu hẹp sự hiện diện ở châu Âu trong khi tăng cường nguồn lực tại các khu vực khác như châu Á và Trung Đông.

Cuối Chiến tranh Lạnh, Mỹ có khoảng 200.000 binh sỹ đồn trú ở châu Âu nhưng con số này hiện tại chỉ còn 1/5.

Tờ New York Times dẫn lời ông Hodges: “Nhiệm vụ vẫn giữ nguyên. Vì vậy chúng tôi phải tìm cách làm thế nào để 30.000 quân giống như 300.000 quân”.

Không chỉ có vậy, tướng Hodges cũng chia sẻ trên Telegraph rằng Mỹ cũng đang bị giảm sút về năng lực tình báo. Do đó ông rất ngạc nhiên với những hoạt động của Nga ở Ukraine và Syria.

“Chúng tôi không còn nhiều nhân viên biết tiếng Nga như trước nữa. Cá nhân tôi rất ngạc nhiên trước từng hoạt động của nước này. Chúng tôi không có đủ năng lực tình báo để theo dõi họ như xưa”, ông nói.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá