Bị chê là ‘ý tưởng ngớ ngẩn’, Lực lượng vũ trụ của Mỹ nguy cơ chết yểu

TPO - Cựu phi công hải quân Mỹ, hiện là phi hành gia, ông Mark Kelly đã đưa ra đánh giá về ý tưởng thành lập một lực lượng độc lập mới của Mỹ. Trên trang mạng xã hội Twitter của mình, ông nói về việc thành lập quân chủng vũ trụ của Mỹ là “một sáng kiến ngớ ngẩn”.

Bị chê là ‘ý tưởng ngớ ngẩn’, Lực lượng vũ trụ của Mỹ nguy cơ chết yểu

Trước đó, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc thành lập một đơn vị mới trong thành phần lực lượng vũ trang Mỹ. Người đứng đầu quốc gia đã chỉ lệnh cho các chuyên gia của Lầu Năm Góc bắt đầu công tác chuyển bị để thành lập một lực lượng vũ trụ. Sáng kiến này, theo nhà lãnh đạo Mỹ, được cho là nhằm nâng cao vị thế của lực lượng này đã gây lên một làn sóng phản ứng trong dư luận Mỹ.

Cựu phi công hải quân Mỹ từng phục vụ trên tàu sân bay USS Midway tại Vịnh Ba Tư và thậ chí từng tham gia vào chiến dịch “bão táp sa mạc” nổi tiếng, hiện là phi hành gia vũ trụ, ông Mark Kelly cũng chỉ trích mạnh mẽ đối với dự án này của Mỹ.

Ông cho rằng, đó là một “ý tưởng ngớ ngẩn”, bởi tất cả các nhiệm vụ quân sự trong vũ trụ đang được lực lượng Không quân thực hiện. Phi hành gia này thậm chí còn nói đùa về những thay đổi sau đây của Quân đội Mỹ: “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, chúng ta đang gom tất cả tàu ngầm vào một lực lượng thứ bảy gọi là ‘lực lượng ngầm’”.

Cần chú ý rằng, những chỉ trích của viên phi công kinh nghiệm này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đại diện các ủy ban chuyên ngành của Quốc hội Mỹ, và sáng kiến này thậm chí bị tẩy chay bởi phe quân sự.

Hàng loạt hãng truyền thông Mỹ thông tin rằng, sau làn sóng giận dữ như vậy nhằm vào Tổng thống Donald Trump, Lầu Năm Góc đã dừng lại quá trình thành lập quân chủng mới này, mặc cho Tổng thống đã ký sắc lệnh. Được biết, quân chủng vũ trụ còn có thể không tham gia thực hiện các chiến dịch quân sự.

Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng