Bí mật đằng sau việc Nga rút quân khỏi Syria

TP - Một nguồn tin quân sự - ngoại giao đề nghị giấu tên đã tiết lộ với Hãng thông tấn Interfax (Nga) rằng, các cố vấn quân sự Nga và các chuyên gia vũ khí Nga sẽ vẫn tiếp tục hoạt động tại Syria.

Chiến đấu cơ Nga trở về nước.
Chiến đấu cơ Nga trở về nước.

Tối 14/ 3, Tổng thống Putin bất ngờ ra lệnh rút khỏi Syria phần lớn lực lượng quân sự Nga. Nói “phần lớn” có nghĩa là vẫn còn một bộ phận nhất định lực lượng Nga sẽ ở lại Syria. Vậy bộ phận này là bao nhiêu và gồm những ai?

Trong cuộc họp báo sau đó tại Điện Kremli, khi các nhà báo đặt câu hỏi liệu các cố vấn quân sự Nga có sẽ còn ở lại Syria hay không, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peshkov tránh trả lời thẳng mà đề nghị các nhà báo hãy hỏi Bộ Quốc phòng  Nga. Ông Peshkov nói: “Chi tiết như thế nào thì các bạn nên hỏi Bộ Quốc phòng sẽ rõ hơn”.

Hiển nhiên ông Peshkov coi đây là bí mật quân sự.

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự - ngoại giao đề nghị giấu tên đã tiết lộ với Hãng Thông tấn Interfax rằng, các cố vấn quân sự Nga và các chuyên gia vũ khí Nga sẽ vẫn tiếp tục hoạt động tại Syria để giúp đỡ về thực tiễn chiến đấu và kỹ thuật quân sự cho hàng ngũ cán bộ quân đội Syria. Nguồn tin này nhấn mạnh các cố vấn quân sự Nga thực tế có mặt trong hầu hết các cấu trúc của quân đội chính phủ Syria hiện đang triển khai các chiến dịch tấn công vào các nhóm khủng bố, trước hết là tổ chức khủng bố IS.

Cũng theo tiết lộ của nguồn tin trên, cho tới những ngày gần đây, gần 70% các nhiệm vụ chiến đấu chống các phần tử khủng bố tại Syria là do lực lượng không quân Nga giải quyết. Giờ đây, sau khi chiến dịch không kích của không quân Nga đã chấm dứt và trách nhiệm chính đặt lên vai quân đội Syria, vai trò của bộ máy cố vấn quân sự Nga nhất định sẽ còn lớn hơn nữa. 

Nguồn tin trên còn cho biết, ngoài các cố vấn quân sự Nga, tại Syria vẫn sẽ còn các quân nhân Nga hiện đang phục vụ trong các cơ quan tham mưu, hậu cần và nhiều các cấu trúc khác. Tổng số các quân nhân Nga (gồm các cố  vấn và chuyên gia quân sự) sẽ còn ở lại Syria vào khoảng 1.000 người. 

Cũng trong cuộc họp báo tại Điện Kremli, các nhà báo còn đặt câu hỏi trong những điều kiện nào thì lực lượng quân sự Nga có thể sẽ trở lại Syria. Đáp lại, ông Peshkov nói: “Đó là một câu hỏi có tính chất giả định. Chúng tôi không nghiên cứu những vấn đề có tính chất giả định”. Ông Peshkov không quên lưu ý các nhà báo rằng, Nga có 2 căn cứ quân sự tại Syria: căn cứ hải quân ở Tartus và căn cứ không quân ở Hmeymim. Ông nói: “Những căn cứ này không thể tồn tại nếu không có nhân sự” và nhân sự đó phải đủ mạnh để có thể bảo vệ vững chắc những căn cứ quân sự này.

Ngày 17/ 3, tại Điện Kremli, trong buổi lễ trọng thể tặng thưởng những quân nhân có công trong chiến dịch không kích vừa qua ở Syria, Tổng thống Putin tuyên bố lực lượng không quân Nga tại Syria có thể khôi phục lại mức độ chiến đấu cũ tại nước này chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. 

Tổng số các quân nhân Nga (gồm các cố  vấn và chuyên gia quân sự) sẽ còn ở lại Syria vào khoảng 1.000 người. 

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng