Bí mật Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc

TPO - Hệ thống phòng thủ tên lửa (BMD) của Mỹ vừa qua đã thực hiện một thử nghiệm lớn nhất trong lịch sử phòng thủ tên lửa, đánh chặn đồng thời 5 mục tiêu trên không.

Bí mật Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc

Một tên lửa của hệ thống THAAD được phóng lên từ đảo Meck
Một tên lửa của hệ thống THAAD được phóng lên từ đảo Meck.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) của Mỹ cho biết, các binh sỹ thuộc đơn vị Chỉ huy Phòng thủ Tên lửa và Không quân (AAMDC) số 32, đơn phòng thủ tên lửa số 94, các thủy thủ trên tàu USS Fitzgerald (DDG 62) và Trung tâm Không gian và Không quân số 613 của quân đội Mỹ đã thành công trong một cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa lớn nhất, phức tạp nhất để tiêu diệt đồng thời lên tới 5 mục tiêu tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình thật.

Theo BDA, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống THAAD đã đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung của nó, cuộc thử nghiệm bao gồm cả hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) và đã gần như đồng thời phá hủy một tên lửa đạn đạo tầm ngắn và một tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp trên mặt nước

Một kiến trúc phòng thủ tên lửa đạn đạo và tích hợp không gian đã sử dụng các cảm biến đa năng và các hệ thống phòng thủ tên lửa để tham gia tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Tất cả các mục tiêu đã bị tiêu diệt bằng hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD).

Vụ thử nghiệm trình diễn đánh chặn tên lửa mục tiêu thật của quân đội Mỹ diễn ra ở cơ sở thử nghiệm Kwajalein Atoll/Reagan, căn cứ không quân Nickam và xung quanh khu vực ở Tây Thái Bình Dương, cho thấy được hiệu suất của các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ballistic Missile Defense (BMD), THAAD và hệ thống Patriot.

Một tên lửa PAC-3 được phóng lên từ đảo Omelek
Một tên lửa PAC-3 được phóng lên từ đảo Omelek.

MDA cho biết, một mục tiêu tên lửa tầm xa mở rộng phóng từ trên không (viết tắt của Extended Long Range Air Launch Target, E-LRALT) đã được thả bay trên mặt nước từ đảo Wake trên biển Thái Bình Dương bởi một chiếc máy bay vận tải C-17, kịch bản diễn ra từ căn cứ Pearl Harbor-Hickam ở Hawaii.

Trên đảo Meck (gần đảo Wake) đài radar X-band AN/TPY-2 được đặt bố trí cùng với hệ thống THAAD đã theo dõi tên lửa E-LRAL và một tên lửa của hệ thống THAAD đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung. THAAD đã được vận hành bởi các binh sỹ từ đơn vị AAMDC số 32.

Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn khác đã được phóng lên từ bệ phóng di động ở phía Đông Bắc Kwajalein Atoll. Hệ thống Patriot do các binh sỹ đơn vị AAMDC số 94 đã phát hiện, theo dõi và đánh chặn thành công mục tiêu bằng đạn tên lửa PAC-3.

Tên lửa đánh chặn được phóng lên từ tàu tuần dương  USS Fitzgerald
Tên lửa đánh chặn được phóng lên từ tàu tuần dương USS Fitzgerald .

Tàu tuần dương USS Fitzgerald cũng đã thành công tham gia đánh chặn một tên lửa hành trình bay thấp trên mặt nước. Hệ thống Aegis cũng đã phát hiện và phóng một tên lửa đánh chặn SM-3 Block 1A để chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đường đạn BMD đã thực hiện đánh chặn thành công 56 trong tổng 71 lần thử nghiệm kể từ năm 2001.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá