Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối

Vật liệu công nghệ mới bao ngoài có thể giúp các tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối trước hệ thống định vị thủy âm (sonar) của đối phương.

Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 1 Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các tàu ngầm Nga sẽ được các ăngten gốm áp điện có một không hai che phủ, chúng cho phép thu, xử lý và làm méo tín hiệu của các rađa thủy âm của tàu ngầm và tàu chiến địch.  Nguồn ảnh: TASS.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 2 Sản phẩm mới nhất này do Trung tâm khoa học Krylov và tập đoàn Okeanpribor Dụng cụ đo Đại dương) nghiên cứu chế tạo với sự hỗ trợ của Quỹ các nghiên cứu có triển vọng (FPI) là một lớp màng polime phủ toàn bộ thân tàu ngầm. Các ăngten này sẽ được sử dụng trong kết cấu của cả các tàu ngầm tương lai thế hệ mới, cả cho các tàu ngầm đang có trong biên chế của hải quân. Nguồn ảnh: TASS.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 3 Nguồn tin ở Bộ Quốc phòng Nga biết rõ tiến trình công việc kể cho báo Izvestia: “Công việc đang ở giai đoạn sẵn sàng cao và trong thời gian tới sẽ bắt đầu thử nghiệm các thành phần riêng biệt của hệ thống. Đó là việc chế tạo lớp màng polime trên cơ sở các ôxít zirkonium (Zr), titan (Ti) và Chì (Pb). Lớp màng này có cả khả năng hấp thụ tín hiệu vô tuyến bên ngoài, cả dẫn sóng đó. Thực chất đó là lớp cao su áp điện được phủ lên thân tàu ngầm, làm cho toàn bộ thân tàu trở thành ăngten thủy âm”. Nguồn ảnh: TASS.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 4 Theo lời nguồn tin này, dự án mang tên Korsar được FPI cấp kinh phí. Tập đoàn Okeanpribor ở Peterburg chế tạo ăngten kiểu lớp phủ và các cảm biến. Còn Trung tâm khoa học quốc gia Krylov tích hợp lớp phủ gốm áp điện lên mặt ngoài các con tàu tương lai. Dự kiến các công việc nghiên cứu khoa học sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Sau đó sẽ bắt đầu đề tài thiết kế thử nghiệm nhằm ứng dụng kết quả khoa học kỹ thuật đã đạt được vào các đề tài cụ thể cho các tàu ngầm nguyên tử. Nguồn ảnh: TASS.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 5 Nguyên lý hoạt động của hệ thống mới khá đơn giản: hệ thống điều khiển lớp phủ phân tích và phân loại tín hiệu âm thanh của các rađa thủy âm đã đến lớp phủ, làm biến dạng tín hiệu đó và phát ngược trở lại. Cơ sở của hệ thống là gốm áp điện có một không hai, nó có thể giữ lại trong mình tín hiệu âm thanh và làm biến dạng tín hiệu đó. Nguồn ảnh: TASS.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 6 Gốm áp điện thuộc loại vật liệu dẫn điện kém có tính thẩm thấu cao, có các tính chất áp điện. Hiệu ứng của vật liệu này là khi vật liệu áp điện bị biến dạng cơ học thì trên các mặt đối diện sẽ xuất hiện các điện tích bằng nhau về đại lượng nhưng trái dấu. Trong bật lửa áp điện dân dụng, để có được điệp áp cao trên các cực phóng điện chỉ cần chuyển động của ngón tay là đủ. Còn đối với các tổ hợp thủy âm thì sẽ xảy ra sự chuyển đổi năng lượng của các dao động âm thanh thành năng lượng điện. Nguồn ảnh: Waves.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 7 Chuyên gia trong lĩnh vực trang bị kỹ thuật hải quân Aleksandr Mozgovoi nhận định, các lớp phủ gốm áp điện đang thay thế các lớp phủ chống radar thủy âm thụ động làm bằng cao su đang được dùng để phủ bên ngoài tất cả các tàu ngầm đa năng và nguyên tử. Nguồn ảnh: Sputnik.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 8 Aleksandr Mozgovoi nói với báo Izvestia: “Chỉ đến bây giờ ở Mỹ người ta mới hiểu được ưu việt của công nghệ này để giảm khả năng bị phát hiện về âm thanh của tàu ngầm, và cũng như chúng ta, họ bắt đầu dùng cao su phủ lên tàu ngầm. Nhược điểm duy nhất của nó là độ tin cậy thấp. Sau mỗi chuyến đi làm nhiệm vụ, do tác động của môi trường bên ngoài, tàu ngầm bị mất một phần lớp phủ bảo vệ, và phải khôi phục lại nó”. Nguồn ảnh: RT.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 9 Aleksandr Mozgovoi nhận định: “Việc sử dụng gốm áp điện, chính xác hơn là màng phủ từ gốm áp điện là bước phát triển tiếp theo của các công nghệ hấp thụ âm thanh, và trong lĩnh vực này các nhà nghiên cứu Nga một lần nữa lại vượt qua các nghiên cứu của phương Tây…Nguồn ảnh: ilgiornale.
Bí mật vật liệu khiến tàu ngầm Nga tàng hình tuyệt đối - ảnh 10 …Ưu điểm chủ yếu là khả năng có được lớp phủ chắc chắn và bền lâu, mà lại có thể tích hợp vào cấu trúc của nó các loại ăngten và cảm biến. Có thể dùng vật liệu chống rađa thủy âm mới để phủ các tàu ngầm tương lai, mà dùng cho cả tàu ngầm đang có trong biên chế. Ví dụ, các tàu ngầm nguyên tử chiến lược mang tên lửa thuộc dự án 667BDRM, tàu ngầm tên lửa xung kích 949 và tàu ngầm đa năng thuộc dự án 971. Muốn vậy chỉ cần thay lớp phủ thân tàu bằng lớp phủ mới và kết nối nó với các hệ thống điện tử của tàu trong thời gian sửa chữa giữa hai lần đi biển”. Nguồn ảnh: UPI.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá