Bị NATO cáo buộc khiêu khích ở Bắc Cực, Nga phản ứng mạnh mẽ

TPO - Hoạt động của các chiến hạm Nga ở Bắc Cực theo đúng quy định quốc tế về ngăn chặn va chạm trên biển, Đô đốc Vladimir Valuyev, cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic (2001-2006) nhấn mạnh.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
"Chúng tôi hoạt động theo quy định quốc tế về phòng ngừa va chạm trên biển có hiệu lực từ năm 1972. Các hành động của Nga trên không và trên biển được thực hiện theo các quy tắc này.
Nếu chiến hạm của chúng tôi vượt quá ranh giới này, các bạn có thể áp dụng các biện pháp đối phó. Nhưng nếu không phải như vậy, thì rõ ràng đây là một lời buộc tôi phi lý", Đô đốc Valuyev nói.
Trước đó, người đứng đầu các hoạt động của Thủy quân lục chiến Hà Lan, tướng Jeff McMutry, hôm 15/10, tuyên bố các tàu chiến và máy bay của quân đội Nga có ý định khiêu khích Anh và Hà Lan tại cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Cực.

Theo tướng McMutry, quân đội Nga ngày càng tỏ ra quan tâm đối với cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực.

"Trong khi NATO thực hiện bài tập thuộc chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo, chúng ta dễ dàng phát hiện sự hiện diện của tàu chiến Nga nhiều hơn cả thập kỷ qua", tướng McMutry tuyên bố, đồng thời khẳng định các hạm đội Nga đã tiếp cận địa điểm diễn ra cuộc tập trận gần hơn so với bình thường.

Ngoài ra, người đứng đầu các hoạt động của Thủy quân lục chiến Hà Lan cũng khẳng định, máy bay của Nga cũng bay rất gần với các tàu của NATO. Vị tướng này tin rằng, những hành động như vậy của Nga có thể được xem là "khiêu khích".

29 nước thành viên NATO và Phần Lan, Thụy Điển sẽ tham gia tập trận quy mô lớn ở vùng biển ngoài khơi Na Uy từ ngày 25/10 đến 7/11.

 Cuộc tập trận Trident Juncture được đánh giá có quy mô lớn nhất của NATO từ sau Chiến tranh Lạnh, với sự tham gia của 50.000 binh sĩ. Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman cùng 90 máy bay, 9 tàu hộ tống đến tập trận.

 Cuộc tập trận bao gồm mô phỏng “đợt tấn công của đối phương” từ Bắc Cực.

 Ngược lại, Nga bày tỏ lo ngại về sự hiện diện dày đặc của NATO ở các nước Baltic, đồng nghĩa với việc ngày càng áp sát biên giới Nga.

Bị NATO cáo buộc khiêu khích ở Bắc Cực, Nga phản ứng mạnh mẽ  - ảnh 1

Hà Lan cáo buộc Nga khiêu khích cuộc tập trận của NATO ở Bắc Cực

Các tàu chiến và máy bay của quân đội Nga có ý định khiêu khích Anh và Hà Lan tại cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Cực.

Bị NATO cáo buộc khiêu khích ở Bắc Cực, Nga phản ứng mạnh mẽ  - ảnh 2

NATO và Israel sẽ không thể sao chép công nghệ S-300

Mỹ và Israel sẽ không thể sao chép thành công công nghệ S-300 bởi hệ thống bảo vệ dữ liệu của tổ hợp phòng không và công tác phản gián của Nga sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Bị NATO cáo buộc khiêu khích ở Bắc Cực, Nga phản ứng mạnh mẽ  - ảnh 3

Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong 20 năm của NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khai màn cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 20 năm qua vào tháng này, với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman.

Bị NATO cáo buộc khiêu khích ở Bắc Cực, Nga phản ứng mạnh mẽ  - ảnh 4

Giữa căng thẳng với Nga: Ukraine tập trận quy mô lớn với NATO

Cuộc tập trận Clear Sky 2018 của Ukraine với Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Nga ở khu vực biển Azov có nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào là động thái hết sức đáng quan ngại.

Bị NATO cáo buộc khiêu khích ở Bắc Cực, Nga phản ứng mạnh mẽ  - ảnh 5

Giữa căng thẳng với Nga, NATO tập trận quy mô lớn

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận Trident Juncture 18 trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có hồi kết là dấu hiệu hết sức đáng quan ngại cho an ninh khu vực.

Bị NATO cáo buộc khiêu khích ở Bắc Cực, Nga phản ứng mạnh mẽ  - ảnh 6

Tổng thư ký NATO Stoltenberg yêu cầu Nga làm rõ về vấn đề tên lửa

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã yêu cầu Nga chứng minh việc họ tuân thủ Hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh, khi mà những lo ngại đang ngày càng gia tăng về một hệ thống tên lửa mới của nước này.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá