“Bí quyết” sống hòa đồng

TP - Sinh ra trong một gia đình khá giả, tốt nghiệp sĩ quan về đơn vị công tác, trung úy Lê Hùng luôn có ý nghĩ, hành động “khác người”, không hòa đồng với đồng chí, đồng đội. Được cán bộ, chiến sĩ góp ý, Hùng nhanh chóng nghĩ ra “bí quyết” sống hòa đồng với mọi người. Buổi chiều trên thao trường nắng như đổ lửa, đang giờ giải lao, Hùng nói thao thao bất tuyệt về chiếc đồng hồ đeo tay của mình:

- Cậu có mượn không? Sắp đi phép rồi, về quê mà diện cái đồng hồ “xịn” này chắc nhiều cô theo lắm. Cậu có thể xem giờ trên điện thoại, máy tính, nhưng đồng hồ đeo tay vẫn rất quan trọng.

Tiểu đội trưởng Tuấn mỉm cười cảm ơn và nói rằng dịp khác sẽ mượn. Thấy thiếu úy Dương Đình Hà, Phó trung đội trưởng vừa bước đến, Hùng đặt chiếc đồng hồ vào tay Hà, vồn vã: - Tớ cho Hà “làm bạn” với chiếc đồng hồ này nhé! Đeo nó trên tay để tự nhủ: Ngày tháng qua đi luôn là những dấu ấn đẹp, hãy níu kéo thời gian ở lại và làm việc hiệu quả hơn.

Thiếu úy Hà trả lại Hùng chiếc đồng hồ và nói lời cảm ơn rồi bỏ đi chỗ khác. Hùng đang “hụt hẫng” thì đồng chí Chính trị viên Tâm chậm rãi bước tới, hỏi: - Hùng có chuyện vui gì chia sẻ với anh em à? - Vui gì hả anh, em đang cố gắng sống hòa đồng với mọi người. Chuyện tưởng đơn giản mà sao thực hiện khó quá, anh ạ! Chẳng lẽ sống hòa đồng là phải cùng ngồi tán gẫu, cùng đi chơi, cùng tranh cãi?…

Hiểu được tâm trạng lúc này của Hùng, đồng chí Chính trị viên Tâm ôn tồn:

- Cậu là người lính mà chưa có nhiều vốn sống về lính. Trong sinh hoạt, giao tiếp với đồng chí, đồng đội, nếu mình biết lắng nghe, tôn trọng và nắm bắt tâm tư, tình cảm của người khác để có cách ứng xử phù hợp thì sẽ hòa đồng được với anh em.

Nghe Chính trị viên Tâm nói, Hùng thấy thấm thía nhiều điều. Hùng nghĩ: Để sống hòa đồng với bộ đội, không cần phải dùng đến “bí quyết” gì mà là ở chính tình cảm cởi mở, chân thành của bản thân mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá