Biên cương, ngày đón Tết

Từ thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), theo Quốc lộ 8A với đường núi ngoằn ngoèo phải mất gần 2 tiếng đồng hồ chúng tôi mới tìm đến được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh).

Biên cương, ngày đón Tết

Biên cương, ngày đón Tết

> Vượt núi, băng rừng tuần tra biên giới Việt - Trung
> Tết sớm biên cương
> Tình quân dân nơi biên cương

Từ thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), theo Quốc lộ 8A với đường núi ngoằn ngoèo phải mất gần 2 tiếng đồng hồ chúng tôi mới tìm đến được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh).

Khi những cánh đào rừng ở núi Giăng Màn đang đua nhau bung nở, cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ nơi đây chuẩn bị tâm thế cao nhất: Sẵn sàng canh trực, bảo vệ biên cương, đem lại sự bình yên để nhân dân yên tâm vui Tết.

Cán bộ, chiền sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tuần tra, kiểm tra cột mốc giữa biên giới Việt Nam - Lào
Cán bộ, chiền sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tuần tra, kiểm tra cột mốc giữa biên giới Việt Nam - Lào.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phụ trách địa bàn 2 xã biên giới Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn), giáp với 5 bản (tương đương 5 xã ở Việt Nam) thuộc huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-Khăm-say (Lào), với đường biên giới quốc gia dài 41km.

Trong năm 2012, Đồn đã tham gia đấu tranh thắng lợi 25 chuyên án, vụ án, thu 1 tấn cần sa, 39 bánh hê-ro-in… Với tư tưởng chỉ đạo: “Xây dựng thế trận lòng dân”, Đồn đã tập trung giúp địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo cuộc sống cho nhân dân; nhất là thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, các chương trình, các cuộc vận động của địa phương như: “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng làng, xã vững mạnh toàn diện, cụm tuyến an toàn làm chủ sẵn sàng chiến đấu, “Xây dựng tổ tự quản liên gia”; tổ chức ký kết các chương trình phối hợp hoạt động với các cơ quan, đơn vị ở cửa khẩu Nậm Pao, các bản của nước bạn Lào để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong “Thế trận biên phòng”.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Lợi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chia sẻ: “Tết này, nhiều cán bộ, chiến sĩ của Đồn trực và đón xuân mới tại đơn vị. Những ngày qua anh em tập trung chỉnh trang lại khuôn viên doanh trại, nơi ăn ở, tạo không khí vui tươi, lành mạnh để đón xuân mới. Một cái tết nữa được chúng tôi chuẩn bị chu đáo, ấm áp tình đồng đội, làm cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị lúc nào cũng cảm thấy đồn là nhà, biên giới là quê hương, vững chắc tay súng, hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo yên bình cho nhân dân. Ngoài đảm bảo tiêu chuẩn Tết của trên, Đồn cũng đã chuẩn bị, tổ chức cho anh em đón Tết đầm ấm, vui vẻ; cấp ủy, chỉ huy đơn vị trích một phần kinh phí tăng gia sản xuất tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ.

Thiếu tá, Đồn trưởng Võ Tiến Nghị cho biết: “Đón Tết nơi biên cương xa xôi, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều xác định rõ nhiệm vụ của mình. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng tuần tra ở khu vực biên giới, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; vui xuân đón Tết, không quên nhiệm vụ. Trong chuồng có lợn mẹo (lợn rừng), lợn nhà; ngoài vườn có các loại rau cao cấp; dưới ao có mấy tạ cá trắm, cá chép… để phục vụ bộ đội vui Tết Quý Tỵ”

Ông Xồng Dê Xồng, Trưởng bản Thoòng Pẹ, huyện Khăm Cợt (Bô-ly-Khăm-say, Lào) cùng dân bản đưa rượu, gạo nếp sang làm quà cho đồn, vui vẻ nói: “Tết nào dân bản ta cũng sang vui Tết với đồn biên phòng. Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã hướng dẫn dân ta làm lúa nước, trồng trầm, trồng gừng. Bây giờ ta no đủ rồi, ta mang nếp sang cho bộ đội biên phòng để cảm ơn tấm lòng của họ”.

Với Hạ sĩ Nguyễn Mạnh Cường, quê ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) thì đây là năm thứ 2 anh ăn Tết ở đồn. Tuy có chút nhớ nhà, nhưng được sự quan tâm của chỉ huy đơn vị và không khí Tết ấm áp tình đồng đội, chan hòa với nhân dân nên anh cảm thấy như đang được đón tết trên quê hương mình.

Rời Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đọng lại trong tâm trí chúng tôi là không khí tươi mới, tràn ngập sắc xuân của đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Những người lính mang quân hàm xanh nơi đây đang đón một cái Tết đoàn kết, an toàn và sẵn sàng chiến đấu cao.

Theo Nguyễn Chí Hòa
QĐND

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá