Biển Đen căng thẳng, Nga vội vàng khôi phục 'mắt thần' Dnepr

TPO - Bộ Quốc phòng Nga quyết định khôi phục lại trạm radar cảnh báo sớm Dnepr, được thiết lập ​​gần thủ phủ Sevastopol thuộc bán đảo Crimea.

Trạm radar cảnh báo sớm Dnepr. Ảnh: Lenta
Trạm radar cảnh báo sớm Dnepr. Ảnh: Lenta

Tờ Izvestia ngày 17/5 dẫn một nguồn tin trong tổ hợp quân sự-công nghiệp Nga cho biết,  trạm radar cảnh báo sớm Dnepr có thể theo dõi đồng thời việc phóng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh từ các nước trong khu vực Biển Đen và Địa Trung Hải, góp phần bảo vệ lãnh thổ của Nga ở hướng Nam và Đông Nam.

Trạm radar cảnh báo sớm Dnepr được xây dựng từ năm 1968 với chức năng giúp quân đội Liên Xô giám sát khu vực Biển Đen, Nam Âu, Trung Âu và một số khu vực ở Trung Đông.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, trạm radar này thuộc về Ukraine. Tuy nhiên, trạm vẫn tiếp tục cung cấp thông tin cho quân đội Nga dưới dạng cho thuê.

Đến năm 2009, Nga đã huỷ bỏ hợp đồng với Ukraine (trị giá 1,3 triệu USD/năm), sau khi Moscow xây dựng xong trạm radar Voronezh mới ở vùng Armavir. 

Để tái vận hạnh trạm radar Dnepr, Nga cần phải trang bị một hệ thống máy tính hoàn toàn mới và nâng cấp một số chi tiết kĩ thuật.

Theo kế hoạch, Nga sẽ sớm đưa tới Sevastopol một số thiết bị cần thiết để sớm khôi phục sự hoạt động của trạm radar Dnepr, trong bối cảnh tình hình Biển Đen diễn biến ngày càng phức tạp do sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Mỹ và đồng minh sau khủng hoảng chính trị Ukraine.

Ngoài ra, để tăng cường an ninh trên hướng Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga cũng đề xuất một số giải pháp: xây dựng các trạm radar thế hệ mới (Voronezh), hoặc khôi phục và bổ sung các thiết bị cần thiết cho các trạm radar còn sót lại từ thời Liên Xô (Dnepr).

Trạm radar Dnepr có thể phát hiện được tên lửa đạn đạo ở khoảng cách lên đến 3.000 km. Thế hệ thứ 2 của hệ thống radar cảnh báo sớm của Nga có tên gọi Daryal (NATO thường gọi là Pechora).

Theo Izvestia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá