Biển Hoa Đông hiện là khu vực nguy hiểm nhất thế giới

TPO - Trong cuộc phỏng vấn với RT Học giả Conn Hallian, phụ trách chuyên mục Tiêu điểm Chính sách đối ngoại (Foreign Policy in Focus) nhận định rằng, khu vực biển Hoa Đông có hai cường quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong đó, Nhật Bản là đồng minh quân sự của Mỹ. Nếu trong tình huống xung đột không loại trừ tình huống tấn công hạt nhân sẽ nổ ra.

Tiêm kích phản lực Su-27 của TrungQuốc trên biển Hoa Đông (ảnh chụp ngày 11/6/2014 được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, Reuters)
Tiêm kích phản lực Su-27 của TrungQuốc trên biển Hoa Đông (ảnh chụp ngày 11/6/2014 được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, Reuters)

Bước đi lịch sử đầy nguy hiểm của Nhật Bản

Nếu phải chọn ra một khu vực nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay, đó sẽ không phải là Trung Đông hay Đông Âu, mà sẽ là biển Hoa Đông. Động thái của Thủ tướng Nhật Bản nhằm cho phép quyền tự vệ của quân đội Nhật triển khai lực lượng tại các nơi khác. Và đó có thể là Eo biển Đài Loan, có thể là biển Đông hay chính biển Hoa Đông.

Tình hình thực sự rất đáng quan ngại bởi Trung Quốc và Nhật Bản cường quốc mạnh nhất châu Á. Nhật Bản lại có mối quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ. Vì vậy nếu xảy ra xung đột giữa Nhật Bản và Trung Quốc, nguy cơ chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra.

Với khoảng 35% dân số Nhật ủng hộ bất kỳ một thay đổi nào liên quan tới “bản hiến pháp hòa bình”. Tuy vậy, nó sẽ không bao giờ là một bản hiến pháp hòa bình nữa bởi người Nhật đã có một lực lượng phòng vệ mạnh.

Số người dân phản đối sửa đổi Hiến pháp có thể đã là trên 50%, hay lên tới 70%. Thậm chí đã xảy ra một vụ tự thiêu trên đường phố Tokyo. Thủ tướng Abe rõ ràng có thể không thể thay đổi điều này, dù ông biết nếu mất đi sự ủng hộ đồng nghĩa với việc ông mất phiếu bầu.

Tuy vậy, ông Abe đã sẵn sàng đánh đổi, bởi bản Hiến pháp được sửa đổi sẽ cho phép Nhật làm như Mỹ từng làm tại Irắc. Hành động của Mỹ được Mỹ cho là nhằm tự vệ trước chế độ Hussein tại Irắc, vì vậy họ xâm lược Irắc. điều không tưởng đối với nhiều người từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Đây là điều không tưởng về Nhật Bản trong trí tưởng tượng của nhiều người từ sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc.

Và sự xuất hiện của những đồng minh phức tạp

Sẽ diễn ra sự hình thành của một hệ thống đồng mình mới, không hẳn là khác với hệ thống đồng minh được thiết lập bởi các cường quốc phương Tây chống lại Liên Xô vào cuối những năm 1940-1950. Mỹ và Nhật  Bản và có thể là cả Australia và Philippines sẽ tạo thành một liên minh nhằm vào Trung Quốc.

Trung Quốc rõ ràng có lí do để lo lắng. Nền an ninh của họ trong 150 năm qua chưa có nhiều kinh nghiệm bị xâm phạm lãnh thổ, vì vậy Trung Quốc rất “hung hăng” bảo vệ biên giới của mình. Trong khi đó, trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng như Philippin và Việt Nam, họ đã có phần quá đáng. 

Cũng cần lưu  ý, khi tham gia một liên minh, luôn có khả năng rằng ai đó trong liên minh sẽ làm điều gì ngốc nghếch. Không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra khi tàu chiến, máy bay chiến đấu của một bên tiến sát tàu chiến, máy bay của phía bên kia trong tầm ngắm của ra đa.

Máy bay, tàu chiến của Nhật, hay có thể là Mỹ từng áp sát máy bay, tàu chiến của phía Trung Quốc, và khi đó luôn có nguy cơ xảy ra tình huống xấu nhất. Chiến tranh không phải lúc nào cũng nổ ra theo ý muốn.  

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá