Biệt đội 88

TP - Bất chấp hai vụ tấn công hôm 24/5 ở Indonesia (Indo) của hai con sói đơn độc IS làm năm người chết, “Biệt đội 88” (Densus 88) Indo 14 năm tuổi vẫn được cho là hiệu quả và có thể cần nhân rộng khi khủng bố đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết trong khu vực.

Tám tháng sau vụ đánh bom khu nghỉ mát Bali khiến 202 người chết, số thương vong bởi khủng bố nặng nề nhất trong lịch sử Indo, “Biệt đội 88” được thiết lập. 88 là số nạn nhân tử vong người Úc, quốc gia chịu tổn thất kỷ lục lúc bấy giờ.

Đương nhiên, họ không phải là thánh. Hai tháng từ khi ra đời, họ không ngăn được một vụ bom xe tự sát làm 12 người chết và 150 người bị thương. Từ bấy đến nay, thêm 16 vụ gây thiệt hại nhân mạng nữa, kể cả vụ mới rồi.

Song nếu không có Biệt đội 88, khủng bố còn kinh hơn. Trong số thành tích của họ, có cuộc bắt sáu thành viên băng đảng Katibah GR ít tiếng tăm chuẩn bị tấn công tên lửa vào Vịnh Marina của Singapore phối hợp với một lính IS người Indo đang đánh nhau ở Syria hồi tháng 8/2016.

Biệt đội 88 được Mỹ tài trợ. Một trại huấn luyện cách Jakarta 50 km về phía nam có sự tham góp của CIA, FBI, và Cục Bí mật Mỹ. Dù thế, Úc vẫn tham góp thông qua Cảnh sát Liên bang Úc, Lực lượng Đặc biệt, và các cơ quan tình báo của nước này.

Đáng chú ý là tính trí thức hoá của biệt đội với 400-500 biên chế. Nhóm nòng cốt 30 thành viên đều có bằng tiến sỹ về các lĩnh vực tưởng xa xôi như tâm lý hay hành vi xã hội. Họ thu thập chủ yếu tin tức online qua các chat room, social media, ứng dụng nhắn tin và mã hoá tin nhắn.

Tháng 3 năm nay, Úc và Malaysia đề nghị củng cố Hiệp định Phòng thủ Ngũ cường vốn có từ 1971 với sự tham gia của hai nước này cùng Singapore, New Zealand, và Anh. Theo đó, các bên sẽ góp thêm nguồn lực và tăng cường lực lượng quân sự để ứng phó IS.

Việc Philippines tự cô lập với các đồng minh truyền thống không thể tách rời sự kiện IS lần đầu tiên cắm cờ đen trên đảo Midanao và vụ tấn công sòng bạc Manila ngày 2/6 làm 34 người chết nghi có bàn tay IS.

Đã đến lúc ASEAN cần lập trung tâm phối hợp phòng chống khủng bố thay vì để mỗi nước tự lo như hiện nay. Khi đó Biệt đội 88 với hai số 8 được cho là may mắn, bao gồm cả cách thức hoạt động và tìm tài chính, có thể là một trong những mô hình nên tham khảo dù nó còn không ít khiếm khuyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá