Bình Nhưỡng cắt đường dây nóng quân sự liên Triều

TPO - Triều Tiên, hôm nay (27/3), tuyên bố cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc, ngừng mọi liên lạc trực tiếp về quân sự và liên chính phủ giữa hai nước trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng.

Bình Nhưỡng cắt đường dây nóng quân sự liên Triều

> Hàn – Mỹ tập trận, gián đoạn Đường dây nóng liên Triều

Một góc biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc
Một góc biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

BBC ngày 27/3 dẫn nguồn từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, việc cắt đường dây nóng được một quan chức quân đội Triều Tiên báo cho người đồng cấp Hàn Quốc biết, trước khi hình thức liên lạc này bị hủy bỏ.

“Do tình hình hiện nay có thể nổ ra chiến tranh bất kỳ lúc nào, không cần thiết phải giữ liên lạc quân sự Bắc - Nam”, quan chức này cho biết với người đồng cấp Hàn Quốc.

Quyết định cắt đường dây nóng quân sự được Triều Tiên đưa ra trùng với thời điểm công bố việc các lãnh đạo cấp cao của nước này sẽ họp trong vài ngày tới. Mục đích của cuộc họp là nhằm bàn bạc về một "vấn đề quan trọng" cũng như tạo ra "bước ngoặt mạnh mẽ".
Được biết, Đường dây nóng trên được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công nhân Hàn Quốc đến một khu công nghiệp chung ở Kaesong.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã cắt Đường dây nóng Chữ thập Đỏ, được sử dụng cho các liên lạc cấp Chính phủ giữa hai nước do hai bên không có quan hệ ngoại giao.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng nhiều lần đe dọa cắt Đường dây nóng quân sự kể từ khi bán đảo Triều Tiên nóng lên trong gần 1 tháng qua.

Hôm 26/3, truyền thông Triều Tiên cho biết, lãnh đạo nước này đã ra lệnh cho các đơn vị pháo binh và tên lửa vào "tư thế chiến đấu", hướng tới mục tiêu là các căn cứ của Mỹ ở Hawaii, Guam và Trung Mỹ.

Đáp lại, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mỹ George Little cho rằng, các mối đe dọa của Triều Tiên "theo một khuôn mẫu thiết kế để làm căng thẳng" và rằng Bình Nhưỡng sẽ đạt được điều gì bởi những mối đe dọa trên.

Phát biểu tại nghĩa trang quốc gia ở thành phố Daejeon, nơi 46 thủy thủ của nước này đã thiệt mạng sau khi tàu của họ trúng ngư lôi 3 năm trước (26/3/2010), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye lên tiếng cảnh báo Triều Tiên nên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân nếu còn muốn tiếp tục tồn tại.

Bà Park kêu gọi Triều Tiên cần phải “thay đổi cách hành xử” khi mà những căng thẳng quân sự tại bán đảo Triều Tiên đang lên cao.

“Đối với Triều Tiên, con đường duy nhất để tồn tại là chấm dứt những hành động khiêu khích và đe dọa, từ bỏ các vũ khí hạt nhân, tên lửa và trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, bà Park Geun-Hye khẳng định.


Trần Vũ
Theo BBC, Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng