Bình Nhưỡng: 'Nếu muốn, Triều Tiên có thể thử tên lửa hằng tuần'

TPO - Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Han Song-Ryol trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng BBC hôm 17/4.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa nữa, có thể diễn ra hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

Nếu Mỹ tiến hành biện pháp quân sự, điều này có nghĩa một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ xảy ra”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-Ryol nói.

Tuyên bố của Thứ trưởng Han Song-Ryol đưa ra 1 ngày sau khi Triều Tiên thất bại trong một vụ thử tên lửa mới.

Được biết, vụ phóng tên lửa mới nhất hôm 16/4 đã thất bại chỉ vài giây sau khi tên lửa rời khỏi bệ phóng.

Cũng trong ngày hôm qua 17/4, Triều Tiên đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm khu vục biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc và tái khẳng định quan điểm của Washington là nước này "cân nhắc mọi lựa chọn" trong việc đối phó với Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin Al-Jazeera ,Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Sin Hong-chol nói rằng Chính quyền Mỹ nên "mở rộng tầm mắt quan sát thế giới". 

Trong một diễn biến liên quan. Ông David Albright, Chủ tịch Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS), một tổ chức nghiên cứu tại thủ đô Washington (Mỹ) và là người đã theo dõi sát các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, cho biết Bình Nhưỡng hiện đã sở hữu ước tính tới 30 đơn vị vũ khí hạt nhân tính tới năm ngoái và ước tính số vũ khí này sẽ lên 60 vào năm 2020.

Theo ông Albright, Triều Tiên được tin là có 33 kg plutonium và từ 175-645 kg uranium cấp độ vũ khí. Điều này tương đương với từ 13-30 đơn vị vũ khí hạt nhân dưa trên ước tính rằng 70% nguyên liệu phân hạch được dùng để chế tạo bom.

Số lượng trên cũng đủ để chế tạo 12 vũ khí hạt nhân sử dụng một “lõi hỗn hợp” gồm plutonium và uranium cấp độ vũ khí.

Ngoài ra, Triều Tiên được cho là cũng sở hữu khoảng 5.000 tấn vũ khí hóa học. Tuy Bình Nhưỡng không có tên lửa có khả năng mang vũ khí hủy diệt đến lãnh thổ Mỹ, nhưng tên lửa tầm trung của nước này đủ sức vươn tới căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng