Binh sĩ Ai Cập: 'Sinai là ác mộng của chúng tôi'

TPO - Chiến đấu chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo trong tình trạng thiếu thốn vũ khí, bị áp lực tinh thần, nhiều binh sĩ Ai Cập đang tham chiến tại bán đảo Sinai đang trở nên mất nhuệ khí chiến đấu, cũng như dần lâm vào trạng thái tâm lý tiêu cực.

Binh sĩ Ai Cập canh giữ chốt tiền tiêu tại thành phố Al Arish
Binh sĩ Ai Cập canh giữ chốt tiền tiêu tại thành phố Al Arish

Cuộc chiến trên bán đảo Sinai, Ai Cập đã diễn ra từ năm 2011 mà vẫn chưa có hồi kết. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, người trước đó là Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, đã phát động cuộc chiến này với lý do “đất nước lâm nguy”, nhằm vào các nhóm phiến quân Hồi giáo, trong đó nhóm al-Tawhid Wal Jihad, có liên hệ với al-Qaeda và đặt địa bàn hoạt động lâu năm tại Sinai. Hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng, bị thương và mất nhà cửa bởi xung đột.

Binh sĩ Ai Cập: 'Sinai là ác mộng của chúng tôi' - ảnh 1 Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi (phải) bắt tay binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại bán đảo Sinai (Ảnh: Middle East Eye)

Theo thống kê, đã có hơn 1500 binh sĩ Ai Cập tử trận kể từ khi bắt đầu cuộc giao tranh cho đến nay. Hiện tại, trong hàng ngũ Quân đội Ai Cập đang tham chiến tại Sinai, bên cạnh những tổn thương thể xác, có không ít binh sĩ gặp phải các vấn đề về tâm lý. Đặc biệt, có những người bị sang chấn chỉ sau khóa huấn luyện kéo dài 45 ngày. Thế nhưng, văn hóa trong Quân đội Ai Cập không có chỗ cho tổn thương và mềm yếu. Nhiều binh sĩ đã phải tự đi chữa trị tâm lý, bởi quân đội không hỗ trợ họ.

Khi được hỏi về việc hỗ trợ tâm lý, người phát ngôn Quân đội Ai Cập không ngần ngại chia sẻ, nếu nhuệ khí giảm sút, sĩ quan chỉ huy sẽ đóng vai trò như một lãnh tụ tinh thần. Ở một số đơn vị đồn trú gần thủ đô Cairo, các thầy tu và giáo sĩ sẽ đến và nói chuyện với binh sĩ. Nhiều binh sĩ coi cuộc chiến tại Sinai là “chiến tranh Việt Nam”, bởi mức độ tàn khốc và những thương tổn có lẽ sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí của mỗi người lính.

Binh sĩ Ai Cập: 'Sinai là ác mộng của chúng tôi' - ảnh 2 Binh sĩ Ai Cập cầu nguyện tại mặt trận Sinai (Ảnh: Middle East Eye)

Những tổn thương, sang chấn tinh thần đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quân sự của các lực lượng Ai Cập tại Sinai. Mặc dù vậy, mọi thứ ngày càng trở nên xấu hơn, khi công tác hậu cần, hỗ trợ và cung cấp trang thiết bị, vũ khí cho binh sĩ không được coi trọng. Các tân binh chỉ được cung cấp quân trang, quân dụng có từ những năm 90 của thế kỷ trước, và thường bị thiếu khi trang bị cho toàn đơn vị. Một sĩ quan có tên Omar tiết lộ, phiến quân Hồi giáo còn được trang bị kính nhìn đêm từ năm 2014. Có thể thấy, chăm lo không chu đáo cho người lính đã khiến Ai Cập không thể giành thắng lợi hoàn toàn trong chiến dịch kéo dài suốt 8 năm qua.

Ahmed và Mohamed là hai binh sĩ Ai Cập hiện đang tham chiến tại khu vực bán đảo Sinai. Tuần trước, hai người vừa đến viếng thăm một đồng đội thân thiết đã tử trận, khi đơn vị của binh sĩ xấu số này bị phiến quân phục kích. Họ cho biết, người đã mất được cử nghi thức tang lễ quân đội, và được đặt tên cho một ngôi trường. Nghĩ về những gì đã diễn ra, Mohamed buồn buồn: “Tôi không muốn được đặt tên mình cho bất cứ ngôi trường hay nhà thờ nào. Tôi muốn sống cuộc đời của tôi”.

Binh sĩ Ai Cập: 'Sinai là ác mộng của chúng tôi' - ảnh 3

Mỹ đảm nhận công việc đại tu xe tăng M60 cho Ai Cập

Bộ Tư lệnh Hậu cần Quân đội Mỹ, được sự ủy quyền của Chính phủ, đã lựa chọn nhà thầu Tecmotiv tham gia thực hiện gói thầu đại tu xe tăng M60 của Quân đội Ai Cập.

Binh sĩ Ai Cập: 'Sinai là ác mộng của chúng tôi' - ảnh 4

Mỹ bán 10 trực thăng tấn công Apache cho Ai Cập với giá 1tỷ USD

Chính phủ Mỹ đã tiến hành bán 10 chiếc trực thăng tấn công mặt đất hỗ trợ mặt đất của Boeing cho Ai Cập với giá 1 tỷ USD, Bộ Ngoại giao cho biết trong một thông báo.

Binh sĩ Ai Cập: 'Sinai là ác mộng của chúng tôi' - ảnh 5

Ai Cập khai trương căn cứ quân sự lớn nhất tại Trung Đông

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã khai trương một căn cứ quân sự quy mô lớn tại thành phố el Hammam, phía Tây Alexandria.

Binh sĩ Ai Cập: 'Sinai là ác mộng của chúng tôi' - ảnh 6

Quốc kỳ Ai Cập tung bay trên tàu đổ bộ Mistral

Quốc kỳ Ai Cập đã lần đầu tiên xuất hiện trên tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral mà Paris chuyển giao cho Cairo sau khi hợp đồng với Moscow đổ vỡ hồi giữa năm 2015.

Theo Middle East Eye

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá