Binh sĩ Mỹ trực tiếp triển khai Patriot tại biên giới Thổ - Syria

TPO – Hệ thống Patriot của Mỹ đầu tiên đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và binh sĩ Mỹ sẽ trực tiếp tham gia trong các đơn vị của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đặt trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Binh sĩ Mỹ trực tiếp triển khai Patriot tại biên giới Thổ - Syria

Hệ thống Patriot của Mỹ đầu tiên đã tới Thổ Nhĩ Kỳ
Hệ thống Patriot của Mỹ đầu tiên đã tới Thổ Nhĩ Kỳ . Ảnh: CNN

CNN dẫn nguồn tin từ giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một đội gồm 27 lính Mỹ hiện đang có mặt ở thành phố Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay 4-1 (giờ địa phương). Những binh sĩ này sẽ theo dõi việc đặt các hệ thống Patriot trên biên giới với Syria.

Trước đó, ngày 14-12-2-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã ký lệnh đưa hai hệ thống tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ cùng 400 quân nhân Mỹ để vận hành, nhằm “giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối phó nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa từ Syria”.

Trước Mỹ, Đức và Hà Lan cũng khẳng định sẽ cử hai hệ thống tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khối NATO, ba nước này hiện đang sở hữu những khẩu đội tên lửa Patriot hiện đại nhất thế giới.

Theo dự kiến, các hệ thống tên lửa Patriot sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria từ cuối tháng 1 này.

Binh sĩ Mỹ trực tiếp triển khai Patriot tại biên giới Thổ - Syria - ảnh 2

Hồi cuối tháng 12-2012, tại một buổi họp báo, Ngoại trưởng Sergei Lavrov chỉ ra rằng, việc bố trí các tổ hợp tên lửa Patriot trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria có thể là một phần để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa NMD của Mỹ.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, Moscow thừa nhận quyền của Thổ Nhĩ Kỳ về việc đảm bảo an ninh của nước mình và quyền của Ankara sử dụng điều khoản trong các Hiệp ước quốc tế dành cho mục đích này.

Tuy nhiên, “nếu tên lửa nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Syria, thì các tổ hợp này cần phải bố trí hơi khác một chút”, Russia Today dẫn lời của Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

“Việc bố trí các Patriot của Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào thời điểm này sẽ tạo điều kiện giúp bảo vệ trạm radar vốn là một phần trong hệ thống NMD Mỹ. Trong bối cảnh hiện tại, Mỹ và NATO hành động có thể với lý do ‘ngăn ngừa mối đe dọa từ Iran’”- ông Lavrov nhận định.


Tùng Dương
(theo CNN, Russia Today, VOR)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá