Binh sĩ Nga bị nghi ‘liên hệ với khủng bố miền Đông Ukraine’

TPO - Cơ quan an ninh Ukraine ngày 27/8, tuyên bố 10 binh sĩ Nga bị bắt giữ tại Donetsk “có mối liên hệ với lực lượng khủng bố ở miền Đông Ukraine”.

Binh sĩ Nga được cho đã chuyển tới trại tạm giam ở thủ đô Kiev, Ukraine
Binh sĩ Nga được cho đã chuyển tới trại tạm giam ở thủ đô Kiev, Ukraine

Hãng Unian của Ukraine ngày 27/8 dẫn lời quan chức Cục Điều tra thuộc cơ quan an ninh Ukraine, ông Vasily Vovk cho biết: 10 lính dù Nga bị bắt giữ tại vùng Donetsk hôm 25/8 “bị nghi ngờ có liên kết với lực lượng khủng bố”.

Theo giới chức an ninh Ukraine, các binh sĩ Nga hiện đang bị điều tra về hành vi can dự vào các hoạt động của tổ chức khủng bố miền Đông Ukraine, thúc đẩy các hoạt động của tổ chức khủng bố và sử dụng trái phép vũ khí, đạn dược, chất nổ trong lãnh thổ Ukraine.

Ông Vasily Vovk cũng nói thêm rằng, Kiev sẽ thực thi các biện pháp đối với các binh sĩ Nga bị bắt trên lãnh thổ Ukraine phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

“Việc điều tra, xét xử đối với binh sĩ Nga sẽ được Ukraine thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, lãnh đạo Cục điều tra thuộc cơ quan an ninh Ukraine nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Andrei Lysenko, cho biết: “Lính dù Nga thuộc Trung đoàn 331, Sư đoàn 98 của lực lượng vũ trang Liên bang Nga, bị bắt giữ vào ngày 25/8 gần Donetsk, đã được chuyển tới một trại tạm giam ở thủ đô Kiev”.

Quan chức NSDC cũng khẳng định, các binh sĩ Nga bị bắt giữ sau khi vượt qua biên giới Ukraine không phải là tù binh chiến tranh.

Ông Andrei Lysenko nhấn mạnh: Số binh sĩ Nga bị bắt giữ cùng một số trang thiết bị quân sự cá nhân với lý do “vượt biên giới Ukraine một cách bất hợp pháp”, tuy nhiên “Ukraine không ở trong trạng thái chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, vì vậy tất cả những người bị bắt giữ trên lãnh thổ của Ukraine, quân sự hoặc dân sự, đều không bị coi là tù binh chiến tranh”.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá