DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Điểm nóng Syria

Binh sĩ Nga xuất hiện, người Kurd - Thổ Nhĩ Kỳ lập tức ngừng giao tranh

TPO - Lực lượng vũ trang Nga hôm nay, 16/10, cho biết các sĩ quan nước này vừa thực hiện một cuộc tuần tra tại thành phố Mabij (phía Đông Aleppo, Syria) bằng xe bọc thép Tigr.

Xe của lực lượng vũ trang Nga. Ảnh: Tass
Xe của lực lượng vũ trang Nga. Ảnh: Tass

Phát biểu trước báo giới, sĩ quan Safar Safarov cho biết: “Chúng tôi vừa tuần tra khu vực này lần đầu tiên. Khi quốc kì Nga xuất hiện, giao tranh lập tức dừng lại. Cả người Kurd và người Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn làm hại chúng tôi.

Mới chỉ một tuần trước, chúng tôi còn không thể tiến vào Manbij một cách công khai, với lá quốc kì gắn trên xe. Vì các quân nhân Mỹ từ hai căn cứ quân sự luôn xuất hiện để cản đường. Tuần trước, chúng tôi đã chạm mặt nhau trên đường ba lần.”

Cuộc tuần tra đầu tiên kéo dài hơn 3 giờ, ông Safarov cho biết thêm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm soát khu vực thuộc trách nhiệm của mình. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là bảo vệ người dân khỏi hoả lực từ bất cứ phía nào. Đây không phải là nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi ở khu vực này. Chúng tôi đã ở đây hơn nửa năm, và không có xung đột với bất kì lực lượng nào.”

Trước đó, hôm thứ Ba, ông Alexey Bakin - người đứng đầu Trung tâm Nga về hoà giải các bên xung đột ở Syria cho biết cơ quan này và Damascus đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang ở khu vực mà chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát.

Theo ông Bakin, cuộc di tản của quân đội Mỹ khỏi khu phía Đông Bắc Syria vẫn đang tiếp tục.

"Các quân nhân Mỹ đang rời căn cứ ở khu định cư Dadat và Umm Mial gần Manbij, và hướng về biên giới Syria-Iraq", ông Bakin lưu ý.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria đã thiết lập quyền kiểm soát ở Manbij thuộc Aleppo, al-Tabqa thuộc Raqqa, ở Ain Isa, Qamishli và Hasakah thuộc al-Hasakah.

Ngày 9/10, Ankara phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch được tiến hành nhằm “quét sạch” lực lượng dân quân người Kurd, thiết lập một vùng an toàn ở khu vực phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn SANA của Syria gọi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động xâm lược.

Cộng đồng quốc tế cũng mạnh mẽ lên án hành động của Ankara, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Sau khi ‘bật đèn xanh’, ông Trump lại yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu nước đồng minh NATO này phải dừng chiến dịch tấn công quân sự vào Syria, trong bối cảnh cuộc tiến công nhanh chóng tái định hình chiến trường của một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất đang tiếp diễn trên thế giới.

Đang rút quân, lính Mỹ chạm mặt quân đội Syria tiến về biên giới

Các binh sĩ Mỹ khi đang rút lui khỏi thị trấn Kobani do người Kurd kiểm soát đã vô tình chạm mặt quân đội chính phủ Syria khi lực lượng này tiến về biên giới để chống lại chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo hai hướng

Quân đội Syria đã theo hai hướng tiến về biên giới phía bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ để để chống lại 'sự xâm lược’ của quốc gia láng giềng vào khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, Mỹ tuyên bố ‘sẽ phải trả giá đắt’

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều khả năng là từ đầu tuần tới, vì đã tấn công miền bắc Syria.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng