Bộ đội Cụ Hồ - biểu hiện cao đẹp của tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Sáng 29/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy vai trò nòng cốt của Quân đội anh hùng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh”.

Bộ đội Cụ Hồ - biểu hiện cao đẹp của tư tưởng Hồ Chí Minh - ảnh 1
Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Bùi Trường Giang; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường; Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Phan Văn Giang. Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội; đại diện một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư.
Bộ đội Cụ Hồ - biểu hiện cao đẹp của tư tưởng Hồ Chí Minh - ảnh 2 Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, hội thảo lần này là một trong hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; rút ra những kinh nghiệm có giá trị trong việc phát huy truyền thống yêu nước, ý chí giữ vững độc lập tự do của dân tộc; truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam và vai trò của Ngày hội Quốc phòng toàn dân đối với xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.
Bộ đội Cụ Hồ - biểu hiện cao đẹp của tư tưởng Hồ Chí Minh - ảnh 3 Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Quân đội sinh ra và lớn lên trong quá trình đấu tranh cách mạng của quần chúng nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. QĐND Việt Nam - “Bộ đội Cụ Hồ” là biểu hiện cao đẹp của tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh: “Việc binh là việc nhân nghĩa”. Trưởng thành, chiến đấu theo tư tưởng ấy, QĐND Việt Nam đã, đang và nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc lời dạy của Bác: “Quân đội ta trung với Đảng,hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân là sự kiện chính trị quan trọng, đồng thời là dịp để toàn dân và toàn quân ta nhìn lại chặng đường đã qua, tự hào về truyền thống vẻ vang của Quân đội anh hùng, dân tộc anh hùng.
Bộ đội Cụ Hồ - biểu hiện cao đẹp của tư tưởng Hồ Chí Minh - ảnh 4 Chủ trương bảo vệ Tổ quốc của Đảng là một bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống quan điểm, đường lối lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là “kim chỉ nam” cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ trương bảo vệ Tổ quốc đã được Đảng khẳng định qua các kỳ đại hội, xác định là một trong hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng thời kỳ mới. Do đó, vai trò của Quân đội và thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân cần ngày càng được củng cố vững chắc, liên hoàn, để “thế trận lòng dân” được tăng cường.
Bộ đội Cụ Hồ - biểu hiện cao đẹp của tư tưởng Hồ Chí Minh - ảnh 5 Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho rằng, hội thảo đã một lần nữa đã làm sâu sắc, cụ thể hơn giá trị của chiến công, bài học của chiến thắng, ý nghĩa những thành tích của QĐND Việt Nam trong 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; làm rõ những thành tựu sau 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Kết quả hội thảo góp phần hoàn thiện quá trình đúc rút những kinh nghiệm sâu sắc, là cơ sở quan trọng để tiếp tục vận dụng vào sự nghiệp xây dựng QĐND Việt Nam “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng