Anh:

Bỏ đống tiền mua súng điện rồi bỏ xó

TP - Lực lượng quân cảnh Anh đã chi hơn 360.000 bảng (khoảng 11,7 tỷ đồng) để mua hàng trăm súng bắn điện Tasers của Mỹ kể từ năm 2007, nhưng chỉ sử dụng có một lần trong 8 năm qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong số 363 khẩu Tasers có điện thế 50.000 volt được trang bị cho quân cảnh Anh, 2/3 được mua từ tháng 4/2013. Bộ Quốc phòng Anh nói rằng, việc trang bị Tasers cho quân cảnh là cần thiết, vì đây là loại súng không gây chết người, nhưng với thực tế Tasers chỉ được dùng duy nhất một lần trong 8 năm qua (vào năm 2011), nhiều người cho rằng, ngân sách đã bị lãng phí. Kể từ khi Tasers được trang bị cho quân cảnh, chỉ có 13 lần súng điện được rút ra khỏi bao, trong đó 7 lần là quân cảnh ngắm bắn, 6 lần chỉ là rút ra, không ngắm bắn. Trong số 7 lần ngắm bắn, duy nhất một lần bóp cò, nhằm vào một nghi phạm.

Thực tế là vụ bắn súng điện năm 2011 cũng không thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng quân cảnh. Năm 2013, quân cảnh không rút Tasers ra khỏi bao lần nào. Lực lượng quân cảnh đã giảm hàng triệu bảng tiền ngân sách và cho nghỉ việc 800 người kể từ 2010.

Bộ Nội vụ Anh đang yêu cầu xem xét lại việc sử dụng súng điện trong lực lượng cảnh sát và quân cảnh, vì nhiều người cho rằng, Tasers đã bị lạm dụng, nhất là nhằm vào nhóm đối tượng yếu thế, như người tâm thần, người dân tộc thiểu số…

News Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá