Bộ Ngoại giao Mỹ: ‘Nga có thể đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea’

TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller cho biết, đang theo dõi chặt chẽ về “sự chuyển động của vũ khí hạt nhân từ Nga vào Crimea”.

Bộ Ngoại giao Mỹ: ‘Nga có thể đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea’

Trang Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 11/12 cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm báo cáo của các chuyên gia về việc Nga triển khai các máy bay ném bom hạt nhân chiến cũng như các hệ thống vũ khí hạt nhân tại bán đảo Crimea”.

Trước đó, trả lời câu hỏi về khả năng Nga đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Crimea, Thứ trưởng Gottemoeller xác nhận rằng, chính phủ Mỹ “có mối quan tâm thực sự về sự chuyển động của vũ khí hạt nhân từ Nga vào Crimea”.

Thông tin về việc Nga có thể đưa vũ khí hạt nhân vào Crimea bắt đầu rộ lên hồi tháng 11, sau khi Tư lệnh tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu đề cập trong một báo cáo của NATO.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngay sau đó đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Cũng trong phiên điều trần, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Washington “vô cùng quan ngại” trước những thông tin từ Nga cho biết khả năng Moscow sẽ triển khai máy bay quân sự trên bán đảo Crimea.

“Chúng tôi không rõ liệu Nga có bố trí vũ khí hạng nặng ở Crimea hay không. Nhưng chúng tôi vô cùng quan ngại trước tuyên bố của các chuyên gia Nga về khả năng triển khai ở đó các máy bay quân sự”, bà Rose Gottemoeller nhấn mạnh.

Hồi cuối tháng 11, Đại tá Hải quân Vyacheslav Trukhachev, phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết việc 14 máy bay chiến đấu sẽ tới sân bay quân sự Belbek ở Crimea.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá