Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ấn định thời gian tập trận chung với Mỹ

TPO - Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào ngày 1/4 sau thời gian bị trì hoãn vì Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Yonhap trích dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày thứ Ba (20/3) cho biết, các nhà lãnh đạo quốc phòng của hai nước đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất khởi động các cuộc tập trận thường niên “Key Resolve” (Giải pháp then chốt) và “Foal Eagle” (Đại bàng non), vốn bị trì hoãn do sự kiện Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

“Cuộc tập trận dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 1/4, với quy mô tương tự những năm trước”, trích thông báo, nhưng không tiết lộ thời gian kết thúc và bao nhiêu quân sẽ được huy động.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) đã thông báo cho quân đội Triều Tiên lịch trình và vị trí tập trận của Hàn-Mỹ, nhấn mạnh sự kiện này không nhằm mục đích nào khác ngoài huấn luyện phòng thủ trong môi trường tự nhiên.

Uỷ ban Giám sát Quốc phòng Trung ương cũng có kế hoạch theo dõi các cuộc tập trận để đảm bảo Mỹ và Hàn Quốc tổ chức theo đúng hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Những năm trước, Foal Eagle/Key Resolve thường được tổ chức vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, kéo dài trong khoảng 2 tháng. Tuy nhiên năm nay, Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ hoãn kế hoạch để tránh gây kích động Triều Tiên trước và trong Olympic PyeongChang.

Năm ngoái, Foal Eagle khởi động vào ngày 1/3 và kéo dài trong 2 tháng; còn Key Resolve được tổ chức từ 14-24/3.

Khoảng 3.600 binh sĩ đã được triển khai để tham gia với 28.000 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc trong cuộc tập trận Foal Eagle, Lầu Năm Góc tuyên bố vào thời điểm đó.

Ngoài ra, Mỹ còn huy động các tài sản chiến lược bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu ngầm USS Columbus, tàu ngầm hạt nhân, và máy bay ném bom chiến lược B-1B.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá