Bộ Quốc phòng lên tiếng về vụ ngư lôi nước ngoài trôi dạt ở Phú Yên

TPO - Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo diễn ra sáng 27/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng đã cung cấp một số thông tin xung quanh vụ ngư lôi nước ngoài trôi dạt ở vùng biển Phú Yên.

Tại cuộc họp báo kể trên, phóng viên đặt câu hỏi về sự việc ngư dân Phú Yên tìm thấy “vật thể lạ” là quả ngư lôi bắn tập của Trung Quốc cách bờ biển tỉnh này khoảng 4 hải lý vào ngày 18/12.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã đưa ra một số thông tin.

Bộ Quốc phòng lên tiếng về vụ ngư lôi nước ngoài trôi dạt ở Phú Yên - ảnh 1 Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức (giữa) chủ trì cuộc họp báo quý IV/2018 của Bộ Quốc phòng

Theo ông Đức, khi sự việc xảy ra, trên mạng xã hội có nhiều thông tin khác nhau, nhưng thực chất đây là quả ngư lôi phục vụ cho nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài.

"Việc nó trôi dạt vào vùng biển nước ta cũng đơn giản thôi vì một vật thể ở ngoài khơi xa, ở vùng biển quốc tế trôi dạt vào bờ các nước là chuyện bình thường", Cục trưởng Cục Tuyên huấn nói.

Trước đó, theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, vật thể phát hiện ở gần bờ biển Phú Yên, được các chuyên gia chuyên nghiên cứu về ngư lôi và thủy lôi của Hải quân Việt Nam, xác định là ngư lôi bắn tập cỡ 53mm của Trung Quốc.

Theo một chuyên gia chuyên nghiên cứu về vũ khí ở một đơn vị quân đội khác, đây là loại ngư lôi có tính năng săn ngầm. Chuyên gia này nhận định quả ngư lôi có khả năng bị mất điều khiển hoặc hết nhiên liệu.

Bộ Quốc phòng lên tiếng về vụ ngư lôi nước ngoài trôi dạt ở Phú Yên - ảnh 2

Vật thể ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc

Chuyên gia khẳng định, quả ngư lôi vừa được phát hiện gần bờ biển Phú Yên là ngư lôi bắn tập của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng lên tiếng về vụ ngư lôi nước ngoài trôi dạt ở Phú Yên - ảnh 3

Phát hiện ngư lôi dài gần 7 mét trôi dạt trên biển Phú Yên

Khoảng 10h30 phút ngày 19/12, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải (thuộc BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) phối hợp với chính quyền địa phương và ngư dân đưa được một quả ngư lôi trôi dạt trên biển vào khu vực bờ biển thôn Phước Đồng, xã An Hải (huyện Tuy An) an toàn.

Bộ Quốc phòng lên tiếng về vụ ngư lôi nước ngoài trôi dạt ở Phú Yên - ảnh 4

Ngư lôi Trung Quốc: May mắn và sao chép

Việc một ngư dân Trung Quốc năm 1978 nhặt được ngư lôi Mỹ Mk 46 Mod 1 ở Biển Đông là bước ngoặt trong lịch sử thiết kế ngư lôi Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá