Sự kiện: Điểm nóng Syria

Bộ Quốc phòng Nga: Anh tham gia vào vụ khiêu khích ở Đông Ghouta

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đủ bằng chứng cho thấy, Anh đã gây sức ép lên đại diện của nhóm Mũ Trắng để thực hiện hành động khiêu khích ở Syria.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov chiều nay 13/4 cho biết: "Hôm nay cơ quan quân sự Nga nắm được những bằng chứng cho thấy sự tham gia trực tiếp của Anh vào việc tổ chức vụ khiêu khích ở Đông Ghouta".

Theo tướng Konashenkov, Anh đã gây sức ép lên đại diện của nhóm Mũ Trắng để thực hiện vụ khiêu khích ở Syria.

Vào sáng nay, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow có dữ liệu "không thể chối cãi", rằng vụ việc ở Douma (Syria) được dàn dựng bởi các cơ quan tình báo của một quốc gia nước ngoài, hiện đang thúc đẩy chiến dịch chống Nga.

Trước đó, một số tổ chức phi chính phủ, bao gồm Mũ Trắng, loan tin rằng vũ khí hoá học đã được sử dụng nhằm vào dân thường ở Douma (Đông Ghouta) vào ngày 7/4.

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web của tổ chức này vào ngày 8/4, bom chlorine đã bị ném xuống thành phố Douma khiến hàng chục cư dân địa phương thiệt mạng và nhiều người khác phải nhập viện.

Cùng ngày, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc cho biết các chất độc hại sử dụng trên chiến trường Syria được vận chuyển bất hợp pháp từ Libya với sự hỗ trợ của Anh, Ả Rập Saudi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Bộ Quốc phòng Nga: Anh tham gia vào vụ khiêu khích ở Đông Ghouta - ảnh 1

Phiến quân Đông Ghouta đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria

Các chiến binh thuộc nhóm Jaysh Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria, chuẩn bị rời khỏi thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Bộ Quốc phòng Nga: Anh tham gia vào vụ khiêu khích ở Đông Ghouta - ảnh 2

Mỹ, Pháp bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố đưa chất độc hoá học vào Syria

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc cho biết các chất độc hại sử dụng trên chiến trường Syria được vận chuyển bất hợp pháp từ Libya với sự hỗ trợ của Anh, Ả Rập Saudi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Bộ Quốc phòng Nga: Anh tham gia vào vụ khiêu khích ở Đông Ghouta - ảnh 3

Nga – Mỹ có thể giải quyết bế tắc ở Syria bằng một cuộc điện thoại

Nga và Mỹ có thể tìm ra con đường thoát khỏi bế tắc ở Syria nếu hai nước đối thoại với nhau. Tuy nhiên, nếu Washington châm ngòi cho cuộc tấn công, thì Moscow cũng sẽ phải đứng về phía người dân của mình.

Bộ Quốc phòng Nga: Anh tham gia vào vụ khiêu khích ở Đông Ghouta - ảnh 4

Truyền thông phương Tây: Mỹ chưa đủ lực để tấn công Syria

Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho rằng, trong những ngày tới Mỹ sẽ không tấn công tên lửa vào Syria bởi chưa đủ lực lượng. Họ đang đợi tiếp viện.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng