Sự kiện: Quân sự

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới

TPO - Nhà máy Dagdizel của Dagestan đang chế tạo cho Hải quân Nga 73 ngư lôi UET-1.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Hợp đồng đã được ký kết giữa lãnh đạo Cơ quan chịu trách nhiệm về các đơn đặt hàng quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Andrei Vernigora và Giám đốc Nhà máy Dagdizel, ông Raul Ilyasov.

"Diều này ngụ ý tới 73 sản phẩm với trị giá hợp đồng là 7,2 tỷ rúp. Hợp đồng sẽ có giá trị tới năm 2023. Những sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ được cung cấp cho Hải quân Nga vào năm tới, nhưng hợp đồng sẽ được ứng tiền trước nên nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm nay" – lãnh đạo Tổng cụ Khí tài Quân đội Nga, tướng Anatoly Gulyaev giải thích.

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới - ảnh 1

Ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga phá vỡ cán cân lực lượng

Chuyên gia quân sự Ukraine, ông Maxim Glushchenko thừa nhận rằng, ngư lôi không người lái Status-6 của Nga với đầu đạn hạt nhân có công suất tới 100 megaton sẽ “không phải là một điều huyễn hoặc mà nó đã trở thành hiện thực”.

"Hợp đồng này là dài hạn, tới 5 năm. Khi khẳng định năng suất sản xuất đầy đủ, Bộ Quốc phòng sẽ quay lại xem xét vấn đề nâng số lượng đơn đặt hàng đối với những sản phẩm này" - tướng Anatoly Gulyaev chỉ rõ.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, UET-1 là một ngư lôi điện đa năng mới có những đặc tính chiến đấu và kỹ thuật được cải thiện. Nó có thể thay thế cho những ngư lôi tự dẫn USET-80 đã lỗi thời.

Ngư lôi mới có đường kính 533mm với tầm xa lớn, so với USET-80 thì nó có tốc độ cao hơn và tầm phát hiện mục tiêu ngầm xa hơn. Trong số những đặc điểm của ngư lôi mới này, đáng kể nhất là khả năng phát hiện dấu vết của tàu nổi và khả năng điều chỉnh tốc độ một cách trơn tru.

Trong khi đó, những ngư lôi USET-80 hiện tại sẽ không bị loại biên mà sẽ được nâng cấp. Các nhà quân sự Nga giải thích, USET-80 mặc dù lỗi thời, nhưng không bị các nhà khai thác sử dụng than phiền. Trong quá trình sửa chữa nâng cấp, ngư lôi này sẽ được kéo dài thời hạn khai thác sử dụng, được kiểm tra tổng thể, thậm chí sẽ thay thế cả những thành tố cơ bản.

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới - ảnh 2

Mỹ thừa nhận bất lực trước siêu ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga

Chuyên gia quân sự Thomas Callender từng nhiều năm phục vụ trong Hải quân Mỹ, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cho biết, Mỹ hiện không có khả năng bảo vệ mình trước Status-6.

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới - ảnh 3

Nga trình làng thiết bị đánh chặn ngư lôi dành cho tàu ngầm

Nga đã chế tạo thành công phiên bản mới của loại tên lửa đánh chặn ngư lôi đối phương có thể được sử dụng cho tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới - ảnh 4

Nga trang bị ngư lôi tầm nhiệt cho tàu ngầm chiến lược

Tàu ngầm lớp Borei và Yasen sẽ được lắp ngư lôi Fizik-2, có tầm bắn và độ sâu phóng vượt trội so với mẫu Mk 48 Mod 7 của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới - ảnh 5

Ngư lôi Nga xuất hiện trên bờ biển quốc gia thành viên NATO

Một ngư lôi do Nga sản xuất được tìm thấy trên bờ biển Litva, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng.

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới - ảnh 6

Nga phát triển lá chắn thủy âm làm mù ngư lôi

Thiết bị Vist-2 chỉ nặng 13,5 kg nhưng có khả năng phát tín hiệu vô hiệu hóa đầu dò ngư lôi, đồng thời tạo mục tiêu giả tàu ngầm để đánh lừa đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng ngư lôi mới - ảnh 7

Tàu ngầm hạt nhân Nga tập phóng ngư lôi vào nhau

Hai tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của hải quân Nga phóng ngư lôi không có đầu đạn trong cuộc tập trận đối kháng trên biển.

Ảnh: RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá