Bộ Quốc phòng Nga đấu thầu mua 5 con cá heo

TPO - Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga bỏ ra 26.000 USD để mua 5 con cá heo từ 3-5 tuổi từ một nhà cung cấp ở Moscow (Nga).

Bộ Quốc phòng Nga đấu thầu mua 5 con cá heo

Thông tin về thương vụ này được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải trên trang mua sắm của Chính phủ từ đầu tháng trước để thu hút các nhà cung cấp tiềm năng. Cuộc đấu thầu vừa chấm dứt hôm thứ Ba (19/4) và hợp đồng mua bán cá heo thuộc về Bể nuôi cá heo Utrish ở Moscow.

Đại diện Utrish cam kết sẽ giao ba con cá heo đực và hai con cái ở độ tuổi từ 3-5 tuổi, đáp ứng đủ các yêu cầu đặt ra (răng còn nguyên vẹn, không có chất nhầy từ lỗ phun nước…) trước ngày 1/8.

Được biết, những con vật này sẽ được chuyển đến trung tâm huấn luyện cá heo chiến đấu ở TP. Sevastopol ở Crimea, bán đảo của Ukraina sáp nhập vào Nga năm 2014, nơi đặt trụ sở hạm đội biển Đen của Nga.

Ngay khi nhận hàng, Bộ Quốc phòng Nga sẽ trả 26.000 USD (khoảng 579 triệu đồng), ở mức giá trung bình 5.200 USD/con (khoảng 116 triệu đồng), cho nhà cung cấp.

Hiện, quân đội Nga chưa tiết lộ lý do mua 5 con cá heo này, chỉ cho biết chúng không được dùng cho mục đích quân sự hay điều trị tâm lý và stress.

Tuy nhiên, việc sử dụng cá heo trong chiến đấu không xa lạ ở các nước cường quốc. Trong những năm 1960, Hoa Kỳ và Liên Xô đã áp dụng chương trình đào tạo loài thú biển này cho mục đích quân sự, bao gồm phát hiện ngư lôi, vật liệu nổ và chặn đánh điệp viên dưới nước.

Theo NBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá