Bộ trưởng Quốc phòng Iran: ‘Mỹ nên rời Vịnh Ba Tư’

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgans khuyên Mỹ nên rời khỏi Vịnh Ba Tư và không làm phiền các quốc gia khác trong khu vực.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Tự đặt ra câu hỏi “Người Mỹ đang làm gì ở Vịnh Ba Tư?”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgans cho rằng: “Họ nên rời khỏi khu vực để khỏi tạo ra những điều bất tiện cho các nước trong khu vực”.

“Một tên cướp có vũ trang xông vào ngôi nhà của một ai đó, rồi người ta trải thảm đỏ trước mặt hắn, điều này có thể xảy ra được không? Đó là một trong những điều phi lý thời hiện tại”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran ví von về sự hiện diện của Mỹ ở khu vực.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran dưới thời chính quyền Donald Trump trở nên căng thẳng đáng kể. Tân Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không thực thi chính sách thân thiện trong mối quan hệ đối với Iran giống như người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump cũng hơn một lần khẳng định sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng, củng cố sự hiện diện ở những điểm nóng trên thế giới, trong đó có Trung Đông, Vịnh Ba Tư.

Trong khi đó, Iran luôn xem Vịnh Ba Tư là sân sau và tin rằng có lợi ích hợp pháp để mở rộng tầm ảnh hưởng tại đây. Do đó Teheran thường xuyên thể hiện sức mạnh ở vùng biển này.

Ngoài ra, eo biển Hormuz là nơi trung chuyển khoảng một phần năm lượng dầu mỏ giao thương trên thế giới, gần đây thường xuyên chứng kiến những sự cố va chạm giữa hải quân Mỹ và hải quân Cộng hoà Hồi giáo Iran.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng