Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc Syria 'găm' vũ khí hóa học

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố, Syria vẫn giữ một số vũ khí hóa học bất chấp thỏa thuận loại bỏ toàn bộ kho dự trữ trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Ngày 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis mở cuộc họp báo chung với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman tại thành phố Tel Aviv (Israel).

Tại buổi họp báo, ông Mattis cáo buộc: “Không có gì phải nghi ngờ về việc Syria giữ vũ khí hóa học bất chấp thỏa thuận và tuyên bố của họ là đã hủy bỏ tất cả”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ về số vũ khí hóa học mà Washington tin Syria đang cất giấu.

Khi được hỏi về tin đồn quân đội Syria chuyển máy bay chiến đấu sang căn cứ quân sự của Nga ở Latakia (Syria), ông Mattis xác nhận: “Họ đã phân tán máy bay chiến đấu, đây là điều không có gì phải nghi ngờ. Họ thực hiện điều đó trong những ngày gần đây”.

Trước đó, ngày 19/4, ba quan chức quốc phòng Israel cấp cao giấu tên cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với Syria. Những quan chức này thậm chí còn tiết lộ cụ thể, chế độ Assad vẫn còn “từ một đến ba tấn” vũ khí hóa học.

Trong khi, con số mà tướng Zaher al-Sakat, một cựu chỉ huy cơ quan nghiên cứu vũ khí Syria, đưa ra là "hàng trăm tấn".

Những cáo buộc trên phủ nhận hoàn toàn tuyên bố từ 4 năm trước của Tổng thống Syria Bashar al-Assad: “Không có lệnh tấn công. Chúng tôi không có vũ khí hóa học, chúng tôi đã loại bỏ kho vũ khí của chúng tôi vài năm trước. Ngay cả khi chúng tôi có vũ khí, chúng tôi sẽ không và chưa bao giờ sử dụng kho vũ khí hóa học trong lịch sử”.

Ông Assad cũng phủ nhận hoàn toàn vụ tấn công hóa học hôm 4/4 tại Syria mà Mỹ, Israel và cộng đồng quốc tế lên án. Theo Tổng thống Syria, điều đó là “bịa đặt 100%” và là cái cớ để Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ quân sự của Syria.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng