Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Nga là đối thủ chiến lược

TPO - Những bình luận của ông James Mattis diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin và chúc mừng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vừa qua.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Vào hôm 20/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phát biểu trước báo giới về vấn đề liên quan tới cuộc gọi điện của Tổng thống Donald Trump với người đồng cấp phía Nga Putin và chúc mừng Tổng thống Nga chiến thắng bầu cử, nhưng ông James Mattis đã gọi Nga là một đối thủ chiến lược của Mỹ.

“Chúng tôi luôn muốn hợp tác với Nga tại những nơi điều này có thể. Nhưng thật tiếc, họ đã quyết định trở thành một đối thủ chiến lược” – lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết.

Tổng thống Nga Putin nhiều lần tuyên bố ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Washington. Ông kêu gọi Mỹ hợp tác mang tính xây dựng và có thể dự báo trước, dựa trên nguyên tắc tôn trọng các lợi ích quốc gia của nhau và sự bình đẳng, cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Nga là đối thủ chiến lược - ảnh 1

Để đánh chặn Sarmat của Nga, Mỹ cần sử dụng bao nhiêu tên lửa?

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho rằng, để đánh chặn đầu đạn của tên lửa Sarmat Nga, Mỹ cần phải bắn một loạt khoảng 500 tên lửa đánh chặn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Nga là đối thủ chiến lược - ảnh 2

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Nga là đối thủ chiến lược - ảnh 3

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Nga là đối thủ chiến lược - ảnh 4

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Nga là đối thủ chiến lược - ảnh 5

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng