Boeing phát triển máy bay ném bom

TPO – Đại diện các công ty Mỹ là Boeing và Lockheed Martin đã thông báo hợp tác trong dự án máy bay ném bom tầm xa tiên tiến LRS-B (trước đây dự án có tên NGB).

Boeing phát triển máy bay ném bom

> 'Quái vật' X-47B thách thức mọi đối thủ

Boeing phát triển máy bay ném bom - ảnh 1

Tập đoàn Boeing sẽ là tổng thầu, còn Lockheed Martin trong vai trò đối tác chính. Đây là lần thứ hai các công ty này thông báo hợp tác trong dự án máy bay ném bom tầm xa.

Hồi năm 2008, hai hãng lần đầu thông báo hợp tác phát triển máy bay ném bom mới. Tuy nhiên, đến năm 2010, hợp đồng bị hủy với lý do Lầu Năm Góc “không xác định các yêu cầu chính đối với máy bay”, theo Lenta.

Khi thông báo dừng hợp tác, Boeing và Lockheed Martin lý giải, họ dự định tìm hiểu kỹ hơn các yêu cầu của quân đội Mỹ.

Việc phát triển LRS-B được nối lại năm 2012. Mỹ dự định chi cho dự án này khoảng 50 tỷ USD, kể cả tiền mua các máy bay mới.

Không quân Mỹ sẽ nhận tổng cộng 80 chiếc LRS-B, được chế tạo dựa trên những nghiên cứu đã được kiểm nghiệm, sẽ được đưa vào biên chế vào giữa thập kỷ 2020.

Đối thủ cạn tranh của liên doanh Boeing và Lockheed Martin trong dự án này là công ty Mỹ Northrop Grumman, hãng phát triển máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit cho Không quân Mỹ.

Trần Vũ
Theo Lenta

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng