DMCA.com Protection Status

Bom H của Triều Tiên mạnh gấp 17 lần bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima

TPO - Dữ liệu mới trích xuất từ một vệ tinh cho thấy vụ thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi năm 2017 mạnh gấp 17 lần sức công phá của quả bom mà Mỹ từng thả xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản).

Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik

Tháng 9/2017, Triều Tiên tiến hành thử nghiệm bom H, tạo ra một vụ nổ lớn có cường độ được cho là từ 50 đến 70 kiliton.

Tuy nhiên, theo thông tin mới được công bố bởi Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), vụ nổ bom H của Triều Tiên thực chất có cường độ lên tới 245 đến 271 kiloton.

Con số này lớn gấp khoảng 17 lần quả bom Little Boy mà Mỹ từng sử dụng để phá huỷ thành phố Hiroshima (Nhật Bản) hồi tháng 8/1945.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa thấm tháp gì so với cường độ vụ thử bom H đầu tiên của Mỹ hồi năm 1952, với độ mạnh lên tới 10,2 megaton, gấp 700 lần bom Little Boy.

Thông tin đáng chú ý về vũ khí của Triều Tiên được đưa ra dựa trên hình ảnh vệ tinh quan sát mặt đất tiên tiến (ALOS-2) của Nhật Bản, cho thấy sự dịch chuyển của lớp đất trên bề mặt núi Mantap – nơi tiến hành vụ thử bom H.

Khoảng cách dịch chuyển của vùng đất mặt ngay phía trên vụ nổ lên tới vài mét. Trong khi đó, sườn dốc ở đỉnh Mantap cũng dịch chuyển khoảng 0,5m.

Các nhà khoa học ước tính vụ nổ xả ra ở khoảng 540m dưới đỉnh núi, và tạo ra một khoang có bán kính 66m trong lòng núi.

Thử nghiệm được tiến hành sâu dưới lòng đất nhằm giảm thiểu bụi phóng xạ thải ra môi trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số vụ rò rỉ phóng xạ nhỏ đã được ghi nhận ngay sau đó. Các nhà khoa học thậm chí còn lo ngại núi Mantap sẽ sụp đổ, giải phóng các chất phóng xạ độc hại đang tích tụ trong lòng đất.

Bom khinh khí, hay còn gọi là bom H có khả năng gắn được trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tất cả các thành phần của bom H đều do Triều Tiên tự chế tạo.

Bom H có thể được kích nổ ở độ cao cực lớn, tạo ra một vụ tấn công bằng xung điện từ đầy uy lực.

Khác với bom nguyên tử tạo năng lượng từ phản ứng phân hạch, bom H sản sinh năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân (phản ứng hợp hạch).

Bom H được cho là có sức công phá từ 10 tới hàng trăm kilotons (tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), lớn gấp 1.000 lần so với bom nguyên tử.

Hồi tháng 1/2016, Triều Tiên tiến hành kiểm tra hạt nhân lần thứ tư, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là một cuộc thử nghiệm thành công bom H.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 5 cuộc thử hạt nhân. Nước này đang tìm cách phát triển một vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn trên ICBM.

Triều Tiên tập hợp máy bay nhiều bất thường gần bờ biển

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một màn phô diễn sức mạnh hoành tráng. Ảnh vệ tinh mới cho thấy hàng chục máy bay quân sự đang đậu sát nhau ở bờ biển phía đông nước này.

Mỹ tích cực thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết, Mỹ đang rất tích cực thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán trong bối cảnh Bình Nhưỡng ra điều kiện Washington "phải có những cách tiếp cận linh hoạt".

Triều Tiên phản ứng vì bị Mỹ gọi là nước tài trợ khủng bố

Triều Tiên vừa đáp trả báo cáo Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tuần trước rằng việc gọi Triều Tiên là một nước tài trợ khủng bố là ví dụ của “chính sách thù địch”, sẽ cản trở tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa, hãng thông tấn KCNA hôm nay đưa tin.

Triều Tiên có thể đánh giá sai Mỹ

Tránh được các biện pháp cấm vận, được Trung Quốc hậu thuẫn về kinh tế và khả năng ông Trump bị luận tội có thể là một số lý do khiến Triều Tiên quyết liệt hơn trong đàm phán với Mỹ, giới quan chức và chuyên gia nhận định.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng