Bom, thủy lôi, không 'nhãn mác' ở chiến trường Việt Nam

Những quả bom, thủy lôi khổng lồ được Mỹ ném xuống chiến trường Việt Nam không được ghi ký hiệu, mã số. Hầu hết chúng có sức công phá cực lớn và gây sát thương cao.

Bom, thủy lôi, không 'nhãn mác' ở chiến trường Việt Nam

> 'Bảo bối' phòng không Nga và nghệ thuật chiến tranh Việt Nam
> ‘Kẻ phản bội’ nước Mỹ trên bầu trời Hà Nội

Hình ảnh, hiện vật trong triển lãm "Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên" tại Bảo tàng công binh, Hà Nội cho ta thấy phần nào sự khắc nghiệt của chiến tranh.

 Quả bom lớn nhất ở giữa là bom phát quang 12000LBS, nặng 7 tấn được Mỹ thả xuống khu vực Gia Lai. Trọng lượng và kích thước của quả bom lớn đến nỗi nó chỉ được chở bằng máy bay vận tải C130 và mỗi chuyến bay cũng chỉ chở được tối đa 2 quả
Quả bom lớn nhất ở giữa là bom phát quang 12000LBS, nặng 7 tấn được Mỹ thả xuống khu vực Gia Lai. Trọng lượng và kích thước của quả bom lớn đến nỗi nó chỉ được chở bằng máy bay vận tải C130 và mỗi chuyến bay cũng chỉ chở được tối đa 2 quả.
 Theo thiếu úy Phạm Nguyễn Điệp, cán bộ bảo tàng công binh thì quả bom này và nhiều qủa bom cùng loại khác thả xuống Việt Nam dều không được ghi ký hiệu, mã số
Theo thiếu úy Phạm Nguyễn Điệp, cán bộ bảo tàng công binh thì quả bom này và nhiều qủa bom cùng loại khác thả xuống Việt Nam dều không được ghi ký hiệu, mã số.
 Loại bom được chế tạo nhằm phát quang cây cối làm bãi đáp trực thăng hoặc dàn trận địa pháo. Với cơ chế hoạt động đặc biệt, quả bom được kích nổ ngay trên mặt đất (không tạo ra hố bom) và có thể san phẳng mọi thứ trên một diện tích lên tới 100.000 m2
Loại bom được chế tạo nhằm phát quang cây cối làm bãi đáp trực thăng hoặc dàn trận địa pháo. Với cơ chế hoạt động đặc biệt, quả bom được kích nổ ngay trên mặt đất (không tạo ra hố bom) và có thể san phẳng mọi thứ trên một diện tích lên tới 100.000 m2.
 Những quả bom khác nằm cạnh bom phát quang 12000LBS được sắp xếp theo hình
Những quả bom khác nằm cạnh bom phát quang 12000LBS được sắp xếp theo hình "pháo đài bay B52" nhằm gợi nhớ về quá khứ oai hùng của quân dân Việt Nam.
 Quả thủy lôi lớn nhất từng rơi xuống cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) cũng không có ký hiệu, mã số. Nó có đường kính trên 2,5m, chứa 180 kg thuốc nổ C4. Theo các tài liệu thu thập được, loại thủy lôi này là
Quả thủy lôi lớn nhất từng rơi xuống cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) cũng không có ký hiệu, mã số. Nó có đường kính trên 2,5m, chứa 180 kg thuốc nổ C4. Theo các tài liệu thu thập được, loại thủy lôi này là "vũ khí tối mật", chỉ có 10 quả và đều được sử dụng ở Việt Nam.
 Và đây là hình ảnh những quả thủy lôi khác với kích thước nhỏ được ký hiệu rõ ràng,
Và đây là hình ảnh những quả thủy lôi khác với kích thước nhỏ được ký hiệu rõ ràng,
 Những dòng chữ bảo tàng công binh được bộ đội Việt Nam ghi lên quả thủy lôi
Những dòng chữ bảo tàng công binh được bộ đội Việt Nam ghi lên quả thủy lôi.
 Được biết, chi phí để nghiên cứu và sản xuất 10 quả thủy lôi này ước tính lên tới 1 tỷ USD (theo thời giá năm 1965)
Được biết, chi phí để nghiên cứu và sản xuất 10 quả thủy lôi này ước tính lên tới 1 tỷ USD (theo thời giá năm 1965).
 Chính vì thế Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng do bom mìn sót lại sau chiến tranh. Sau nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, bom mình do quân đội nước ngoài mang đến tàn phá còn sót lại ước đến hàng trăm nghìn tấn, rải rác trên khắp lãnh thổ, đặc biệt các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi..
Chính vì thế Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng do bom mìn sót lại sau chiến tranh. Sau nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, bom mình do quân đội nước ngoài mang đến tàn phá còn sót lại ước đến hàng trăm nghìn tấn, rải rác trên khắp lãnh thổ, đặc biệt các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi...
 Theo thống kê chưa đầy đủ, từ sau chiến tranh đến năm 2000 cả nước đã có hơn 100.000 người chết và bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh; bình quân mỗi năm khoảng 4.000 người
Theo thống kê chưa đầy đủ, từ sau chiến tranh đến năm 2000 cả nước đã có hơn 100.000 người chết và bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh; bình quân mỗi năm khoảng 4.000 người.

Theo Lê Hiếu
Zing, Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng