Bóng hồng bảo vệ yếu nhân

TP - Là một trong 2 nữ cảnh vệ của Phòng 7 thuộc Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh vệ, Bộ Công an, thuộc lứa đàn em của các đồng nghiệp cùng đơn vị, nhưng thượng uý Đặng Hồng Nhung (SN 1987) đã chứng tỏ mình hội tụ đủ các tố chất cần thiết và bản lĩnh chuyên nghiệp của một sĩ quan tiếp cận trong Đội bảo vệ khách quốc tế.

Thượng úy Đặng Hồng Nhung (ngoài cùng bên trái) thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, tháng 11/2015.
Thượng úy Đặng Hồng Nhung (ngoài cùng bên trái) thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, tháng 11/2015.

Con nhà nòi

Yêu thích ngành an ninh và công việc bảo vệ các yếu nhân từ nhỏ qua những câu chuyện kể của bố (Bố Nhung nguyên là sĩ quan bảo vệ tiếp cận của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn), sau 4 năm theo học chuyên ngành ngoại ngữ của một trường đại học dân sự, Nhung quyết định rẽ ngang. “Tôi không thi vào trường an ninh hay cảnh sát vì sợ khi mặc cảnh phục thì trông rất cứng và khô khan, nhưng có lẽ đây là định mệnh vì ai cũng nói nghề này đã chọn tôi”, Nhung tâm sự.

Nhờ “gien di truyền” và sự truyền lửa cùng các bài học quý giá từ bố, Nhung hoà nhập rất nhanh với công việc đòi hỏi phải tập trung cao độ và nhiều áp lực vốn thường chỉ dành cho cánh mày râu. Trong 3 năm đầu công tác tại BTL Cảnh vệ, Nhung được điều về Trung đoàn 375 thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra hành lý các đoàn khách vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuối năm 2012, nữ cảnh vệ cao 1m74 này chính thức gia nhập Đội bảo vệ khách quốc tế thuộc Phòng 7 - đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguyên thủ các nước đến thăm, làm việc tại Việt Nam hay các cuộc, lượt hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cũng như các hội nghị, mít tinh cấp Nhà nước. 

Kể về những ngày đầu gia nhập lực lượng cảnh vệ, Nhung cho biết cô thấy yêu thích và bị lôi cuốn ngay từ quá trình học nghiệp vụ ngành. Trải qua quá trình học tập, huấn luyện khắt khe không khác gì những nam sỹ quan tiếp cận, Nhung phải thành thục những bài võ ngành, võ chiến thuật, võ đối kháng cũng như thông thạo các kỹ năng sử dụng nhiều loại vũ khí sát thương như súng, dao, thuốc nổ…

Chứng kiến quá trình hòa nhập nhanh chóng với ngành cảnh vệ của Nhung, nhiều đồng nghiệp phải thốt lên: “Đúng là con nhà nòi”. Điều này quả không sai, khi Nhung học bơi nghiệp vụ (gồm các bài bơi cứu đuối 50m; đẩy bao gói 50m; bơi thể lực 400m) chỉ mất 10 ngày, trong khi thời gian của khóa học này là 45 ngày. Và dù chỉ bắt đầu học võ từ khi vào ngành, Nhung đã xuất sắc giành HCB tại Liên hoan võ thuật Thanh niên Công an nhân dân lần thứ 2 bằng những thế võ Karate điêu luyện.

“Lá chắn sống”

“Nguyên tắc của chúng tôi là không tạo rào cản giữa đối tượng cảnh vệ với những người xung quanh, nhưng phải luôn đảm bảo sự an toàn cao nhất. Vì thế, chúng tôi phải luôn mềm mỏng, linh hoạt trong mọi tình huống bảo vệ các yếu nhân, coi mình là “lá chắn sống” chấp nhận và sẵn sàng hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này”, Nhung tâm sự.

4 năm qua, Hồng Nhung đã thực hiện hàng chục lượt bảo vệ các yếu nhân nước ngoài và thực hiện hàng trăm lượt bảo vệ điểm (nơi diễn ra các hoạt động của các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao trong và ngoài nước tại Việt Nam - PV). Với Nhung, những lần thực hiện nhiệm vụ mang lại nhiều bài học quý về nghiệp vụ, cũng như những kỷ niệm khó quên trong đời cảnh vệ.

“Thượng uý Đặng Hồng Nhung là một trong những gương mặt xuất sắc của tuổi trẻ lực lượng cảnh vệ. Bên cạnh những phẩm chất nổi trội về nghiệp vụ, thượng úy Nhung luôn năng nổ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị”. 

Đại úy Nguyễn Phi Hùng, Phó trưởng Phòng 10, Bí thư Đoàn Thanh niên BTL Cảnh vệ

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Bangladesh tới Việt Nam, Nhung được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận phu nhân Tổng thống. Phu nhân là người cao tuổi, đi lại khó khăn nhưng cảnh vệ không được phép đi quá gần hay chạm vào người bà theo phong tục văn hóa của nước họ. Rất tinh ý và lịch thiệp, bằng những hành động thân thiện của sĩ quan cảnh vệ Việt Nam, phu nhân Tổng thống đã chủ động nắm tay Nhung trong các hoạt động của bà cho tới khi về nước. Trước khi lên máy bay rời Việt Nam, bà nhờ phiên dịch nói với Nhung: “Cảm ơn bạn rất nhiều. Trong suốt thời gian ở đây, bạn đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi rất nhiều”.

Cuối năm 2015, trong chuỗi hoạt động dày đặc tại Việt Nam do thời gian chuyến thăm không nhiều, bà Bành Lệ Viện - phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chợt quay sang hỏi Nhung bằng tiếng Anh rằng câu cảm ơn tiếng Việt thì nói như thế nào. Nhung nhớ lại: Khi đó, tôi đang ngồi cùng xe với phu nhân, tôi đã trả lời bà và khá bất ngờ là hôm tiễn đoàn nguyên thủ Trung Quốc ra sân bay, phu nhân đã nói với tôi bằng tiếng Việt: “Cảm ơn đồng chí. Các đồng chí đã làm rất tốt công việc của mình”. 

Nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng cũng có khi Nhung bất chợt rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi làm nhiệm vụ. Lần ấy, đang tháp tùng một yếu nhân người Ấn Độ tham quan đền Ngọc Sơn, bỗng phía sau có tiếng gọi rất quen “Nhung ơi”, quay lại thì ra cô bạn thân hồi đại học. Trước ánh mắt vui mừng của bạn, Nhung “lạnh lùng” quay đi như người xa lạ, khiến cô bạn ngỡ ngàng thốt lên “Sao kiêu thế?”.

“Lúc đó, vì đang thực hiện nhiệm vụ nên tôi không được phép để lộ thân phận, đành chịu hiểu nhầm rồi sau khi kết thúc nhiệm vụ mới gọi điện xin lỗi bạn”, Nhung tâm sự.    

Bên cạnh việc phải thức khuya, dậy sớm, thậm chí là phải thức cả đêm để canh gác mục tiêu được bảo vệ 24/24, các chuyến thăm của những đoàn nguyên thủ ở các nước lệch nhiều múi giờ với Việt Nam thì chuyện đón, tiễn, bảo vệ cũng khiến những người lính cảnh vệ như Nhung đảo lộn múi giờ sinh học. Và bí quyết để Nhung luôn hoàn thành tốt công việc của mình là trước mỗi chuyến thăm, Nhung luôn chủ động tìm hiểu về phong tục, tập quán, tôn giáo của khách cũng như tính cách, sở thích của họ để có thể chủ động trong các tình huống tiếp cận và thể hiện sự hiếu khách của người Việt.

“Tôi luôn tâm niệm là phải cống hiến hết mình cho công việc và ngày càng hoàn thiện mình để thích ứng với những thách thức cũng như đòi hỏi ngày càng cao trong công tác nghiệp vụ”, Nhung nói.

Thượng úy Đặng Hồng Nhung đã được Bộ trưởng Bộ Công an, T.Ư Đoàn, BTL Cảnh vệ cùng nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài lực lượng tặng nhiều bằng khen, danh hiệu. Tiêu biểu như Bằng khen của Bộ trưởng Công an về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” các giai đoạn 2011-2012 và 2013-2014; T.Ư Đoàn tặng Bằng khen trong Chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm 2012; được tuyên dương tại Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ Quốc” lần thứ IV giai đoạn 2010- 2015; là “Thanh niên công an tiêu biểu” và là một trong 85 cán bộ Đoàn xuất sắc toàn lực lượng; đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá