Bóng ma trùm phát xít Hitler hiện diện ở Ukraine

TPO - Đưa ra những kịch bản giải quyết xung đột đẫm máu ở Ukraine kiểu khiêu khích, kêu gọi 'tất cả các quốc gia tự do trên thế giới' tham gia 'mặt trận thống nhất' chống Nga; Tung ra học thuyết quân sự mới coi kẻ thù và kẻ xâm lược là Nga... Ukraine dường như đang hằn học khơi mào một cuộc chiến đau khổ cho nhân dân cả hai nước, đồng thời đưa bóng ma chết chóc hiển hiện trên chính đất nước mình.

Tổng thống Ukraine tiết lộ 3 kịch bản để giải quyết cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine.
Tổng thống Ukraine tiết lộ 3 kịch bản để giải quyết cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine.

Giấc mơ của Hitler và những kẻ thù ghét

Cựu Thủ tướng Ukraine, ông Nikolai Azarov vừa đưa ra nhận xét về học thuyết quân sự mới của Ukraine rằng:  "Giấc mơ của Hitler và những kẻ thù ghét khác đã thành sự thật - kích động hiềm khích giữa các dân tộc trong thế giới Nga.

Bằng tất cả những vô lý, phi thực tế và không qui tắc của học thuyết này, chế độ ở Kiev sẽ tiếp tục phát triển việc chuẩn bị cho chiến tranh với Nga' - ông Azarov viết trên trang Facebook cá nhân.

Chính trị gia cũng chỉ ra rằng, khơi chiến với Nga, Ukraine sẽ gây nên đau khổ cho nhân dân cả hai nước.

'Nếu chế độ tội phạm cùng sự tiếp tay của những kẻ đỡ đầu từ phương Tây sẽ mở nút cho cuộc chiến, liệu họ có thể giành chiến thắng hay không?

Sẽ có bao nhiêu nạn nhân, sự khổ đau đến với nhân dân chúng ta, tất cả chỉ nhằm kéo dài thêm sự hấp hối của chế độ hôm nay đang cướp bóc nhân dân?' - ông Azarov viết.

Trước đó, hôm 2/9, Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine thông qua một học thuyết quân sự tuyên bố Nga là đối thủ quân sự và kêu gọi đưa đất nước gia nhập NATO.

Theo Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, 'dự thảo học thuyết quân sự lần đầu tiên trong lịch sử độc lập của Ukraine xác định rõ kẻ thù và kẻ xâm lược là Nga'.

Bóng ma trùm phát xít Hitler hiện diện ở Ukraine - ảnh 1 Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov

Tại cuộc họp hội đồng an ninh, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói, học thuyết 'không chỉ chính thức coi Nga là đối thủ quân sự của Ukraine, mà còn nêu rõ nhiệm vụ xây dựng lại các đơn vị quân đội và thiết lập cơ sở hạ tầng quân sự cần thiết ở các vùng miền Đông và miền Nam'.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko kêu gọi 'tất cả các quốc gia tự do trên thế giới' tham gia 'mặt trận thống nhất' chống Nga.

Những hành động mới nhất cho thấy sự tuyệt vọng của chính quyền Kiev trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở Ukraine.

3 kịch bản giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng vừa tiết lộ về 3 kịch bản có thể xảy ra để giải quyết cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine.

"Có 3 kịch bản cho những diễn biến tiếp theo trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine . Kịch bản thứ nhất là các lực lượng Ukraine tiếp tục phát động chiến dịch quân sự nhằm giải phóng khu vực miền đông đồng thời tiến quân vào thẳng thủ đô Moscow ", Tổng thống Poroshenko công khai cho biết.

"Lựa chọn thứ hai là dựng lên một bức tường và từ bỏ khu vực miền đông. Chúng tôi có thể sống mà không cần đến vùng Donbass. Đây là một kịch bản có thể xảy ra. Tuy nhiên, với tư cách là Tổng thống của Ukraine , tôi sẽ không làm điều đó. Tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ vùng đất nào dù là nhỏ bé của Ukraine cho bất kỳ ai. Tôi sẽ chiến đấu để đưa vùng Donbass và bán đảo Crimea về lại quyền kiểm soát của Kiev ”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Cách thứ ba là cách dễ chấp nhận nhất và đó chính là các thỏa thuận Minsk, Tổng thống Ukraine chỉ ra. "Có một cách để khôi phục chủ quyền của Ukraine đối với khu vực Donbass và đó là thỏa thuận Minsk. 

Rất đơn giản, theo thỏa thuận Minsk, hai bên sẽ thực thi lệnh ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, trao đổi tù nhân và để Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) thực hiện việc giám sát tình hình”, ông Poroshenko giải thích.

Chuyện không tưởng?

Trong khi đó, ông Valentina Matvienko, phát ngôn viên thượng viện Nga cho rằng Ukraine sẽ không thể giành lại Crimea.

"Tôi tin Ukraine hiểu rằng bán đảo Crimea sẽ không trở về với chính quyền nước này. Họ sẽ phải đối diện với thực tế trên, vì đó là ý chí của nhân dân Crimea và Sevastopol", Matvienko nói với tờ Izvestiya.

Theo Matvienko, Crimea đã hoàn toàn thích hợp để trở thành một phần của Nga. Sau một cuộc bỏ phiếu 96% hồi tháng 3 năm ngoái, Crimea đã hợp nhất với Nga sau hơn 60 năm dưới sự cầm quyền của chính quyền Ukraine.

Bên cạnh đó phải thấy rằng người đang nắm giữ cuộc chơi ở Ukraine đang ở phía Nga mà đứng đầu là ông chủ điện Kremlin.

Chẳng thế mà chuyên gia Marvin Kalb thuộc Viện Nghiên cứu Brookings về 'đường đi nước bước' của Nga tại khu vực Đông Âu đã nhận định: Tổng thống Nga Vladimir Putin giờ đây đang 'nắm đằng chuôi' trong tình hình miền Đông Ukraine.

Ông Putin có thể lựa chọn giữa việc hỗ trợ đưa căng thẳng đi đến hồi kết, đẩy mạnh căng thẳng hoặc giữ nguyên tình trạng 'cò cưa' hiện tại. 'Putin có đủ nguồn lực để ném Ukraine vào vòng xoáy bất ổn bất cứ lúc nào', ông Kalb nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá