Các biện pháp chống bắn tỉa trên thế giới

Để đối phó với các tay bắn tỉa, người ta thường kết hợp nhiều biện pháp như khoanh vùng, dò tìm bằng thiết bị điện tử và dùng chính bắn tỉa để chống bắn tỉa.

Hai binh lính làm nhiệm vụ chống bắn tỉa thuộc Sự đoàn kỵ binh 1, lục quân Mỹ đóng tại căn cứ Nineveh, Iraq. Ảnh: Wikipedia
Hai binh lính làm nhiệm vụ chống bắn tỉa thuộc Sự đoàn kỵ binh 1, lục quân Mỹ đóng tại căn cứ Nineveh, Iraq. Ảnh: Wikipedia

Chống bắn tỉa là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề, đặc biệt là đối với các lực lượng an ninh trong việc bảo vệ các nhân vật quan trọng. Sự xuất hiện trước đám đông của các yếu nhân luôn đặt ra thách thức vô cùng lớn cho công tác an ninh. Các tay bắn tỉa có thể ẩn nấp đâu đó và ám sát các nhân vật quan trọng, qua đó gây xáo trộn về mặt chính trị.

Từ khi con người biết sử dụng vũ khí cho nhiệm vụ bắn tỉa thì chống bắn tỉa trở thành một chiến thuật có lịch sử phát triển lâu dài. Sự phát triển của các loại súng bắn tỉa có độ chính xác cao, tầm bắn xa, các thuật ngụy trang mới làm cho nhiệm vụ chống bắn tỉa ngày càng trở nên khó khăn. Theo tạp chí Global Security, để thành công trong việc chống bắn tỉa cần thực hiện tốt các phương pháp sau.

Giảm thiểu nguy cơ thiệt hại

Các tay bắn tỉa thường ngụy trang rất kỹ để quan sát và lựa chọn mục tiêu có giá trị cao. Do đó, các sĩ quan chỉ huy thực địa cần ngăn chặn đối phương quan sát được cấp bậc của mình bằng cách sử dụng các phù hiệu ngụy trang. Họ cần hạn chế các hành động như chỉ tay vào bản đồ, sử dụng bộ đàm và các hình thức khác có thể tố cáo cấp bậc của họ.

Các biện pháp chống bắn tỉa trên thế giới - ảnh 1 Mục tiêu lọt vào tầm ngắm của một xạ thủ bắn tỉa Mỹ. Sử dụng các biện pháp ngụy trang, không để các tay bắn tỉa nhận biết cấp bậc, chức vụ là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc chống bắn tỉa. Ảnh: Onemarinesview
Những tài sản có giá trị cần phải được che giấu trong các công sự nhằm chống lại các tay bắn tỉa sử dụng súng bắn tỉa hạng nặng để phá hủy. Sự thận trọng là một chiến thuật cần thiết để đảm bảo khả năng hoạt động của các tài sản có giá trị.

Đối với các chính khách thường xuyên xuất hiện trước đám đông và trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nhân viên an ninh sẽ tiến hành các biện pháp khoanh vùng khu vực khả nghi, chốt chặn tại các vị trí có thể được sử dụng cho mục đích bắn tỉa.

Định vị bắn tỉa

Xác định vị trí của tay bắn tỉa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn chặn hành động bắn tỉa, đảm bảo an toàn cho các nhân vật quan trọng. Các tay bắn tỉa ngụy trang rất kỹ nên rất khó phát hiện, ngay cả khi anh ta bắn phát đạn đầu tiên. Người ta thường sử dụng các hệ thống phát hiện bắn tỉa như Boomerang.

Các biện pháp chống bắn tỉa trên thế giới - ảnh 2 Hệ thống phát hiện bắn tỉa Boomerang của Mỹ có thể lập tức cô lập vị trí tay bắn tỉa đối phương trên bản đồ khi đối phương nổ súng. Ảnh: Wikipedia
Những hệ thống phát hiện bắn tỉa sử dụng phương pháp đo sóng xung kích phát ra từ viên đạn đang bay ở tốc độ siêu âm, phát hiện tia lửa đầu nòng và âm thanh bằng hệ thống cảm biến. Sử dụng phương pháp quang học để nhận biết phản xạ ánh sáng từ kính ngắm của súng bắn tỉa.Sự kết hợp giữa phương pháp điện tử và quang học cho phép hệ thống chống bắn tỉa lập tức khoanh vùng vị trí bắn trên bản đồ. Thông tin từ hệ thống này sẽ giúp các lực lượng an ninh đưa ra biện pháp đối phó kịp thời. Gần đây, quân đội Mỹ đã sử dụng một loại robot có tên PackBot 510 có gắn một hệ thống cảm biến đặc biệt cho phép phát hiện các tay bắn tỉa với độ chính xác rất cao.

Dùng bắn tỉa chống bắn tỉa

Quân đội hay các lực lượng an ninh trên thế giới đều có một đội bắn tỉa chuyên làm nhiệm vụ chống lại các tay bắn tỉa đối phương. Nhiệm vụ của họ là phải đáp trả ngay lập tức nếu đối phương có bắn tỉa trong khu vực phụ trách. Họ được trang bị các kỹ thuật hiện đại như phương pháp "đạc tam giác" để xác định vị trí tay bắn tỉa khi đối phương bắn viên đạn đầu tiên.

Các biện pháp chống bắn tỉa trên thế giới - ảnh 3 Các xạ thủ bắn tỉa là những người đầu tiên có thể đáp trả hành động bắn tỉa của đối phương. Họ được huấn luyện để thực hiện hai nhiệm vụ cùng lúc là bắn tỉa và chống bắn tỉa. Ảnh: Tarnow
Một phương pháp khác là đo độ trễ của âm thanh so với tốc độ viên đạn để xác định khoảng cách khi đối phương bắn viên đạn đầu tiên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng với khoảng cách trên 450 m.

Khi vị trí bắn của đối phương bị phát hiện, bên chống bắn tỉa thường thực hiện kế hợp các biện pháp như sau: Tấn công mạnh vào vị trí bắn tỉa của đối phương, có thể kết hợp với các đơn vị pháo binh hoặc không quân để tiêu diệt tay bắn tỉa. Trong môi trường đô thị hoặc các khu vực khác có tầm nhìn bị hạn chế hay việc sử dụng hỏa lực mạnh có thể tổn hại đến thường dân. Bên chống bắn tỉa thường sử dụng màn khói ngụy trang làm cho xạ thủ không thể xác định vị trí ngắm bắn.

Nếu vị trí bắn tỉa bị phát hiện nhưng không thể phản kích trực tiếp, bên chống bắn tỉa thường sử dụng biện pháp tạo gọng kìm với 2-3 đội cơ động nhanh chóng về vị trí đối phương. Giải pháp gọng kìm nhằm ngăn chặn tay bắn tỉa đối phương thoát khỏi vị trí bắn. Bên cạnh các biện pháp cơ bản nói trên, để chống bắn tỉa một cách hiệu quả cần kết hợp nhiều biện pháp an ninh, tình báo khác.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng