Các địa phương tổ chức Lễ giao quân đợt 2

Ngày thứ 3 của hoạt động giao nhận quân đợt 2 năm 2015 đã được các địa phương trên toàn quốc tổ chức trọng thể, nhanh, gọn.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung tặng hoa, động viên thanh niên huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) lên đường nhập ngũ.
Thượng tướng Nguyễn Thành Cung tặng hoa, động viên thanh niên huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) lên đường nhập ngũ.

Tây Ninh: Sáng 8/9, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, các huyện, thành phố của tỉnh Tây Ninh đã đồng loạt tổ chức trang trọng Lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2015.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới dự, tặng hoa, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Đây là đơn vị làm điểm về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 2 năm 2015 của tỉnh Tây Ninh. Làm điểm về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, huyện đã chỉ đạo các cấp tập trung đột phá khâu tuyển chọn nguồn từ cấp xã và thực hiện đúng quy trình.

Toàn huyện có 220 thanh niên nhập ngũ, trong đó sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 58,2%; trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 12,6%; 107 thanh niên tình nguyện nhập ngũ…

Tính đến 9 giờ cùng ngày, các địa phương của tỉnh đã hoàn thành giao nhận quân, bảo đảm nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Đợt 2 năm 2015, tỉnh Tây Ninh có 800 thanh niên thuộc 4 huyện, thành phố trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó thanh niên trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 13,2%; 25 đảng viên; sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 47,2%...

Mỗi thanh niên nhập ngũ, các cấp, ban, ngành... tặng quà trị giá từ 1 đến 2,9 triệu đồng. Trước đó, các địa phương đều tổ chức hội trại tòng quân sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, tạo ấn tượng đẹp trong thanh niên.

Cần Thơ: Sáng 8/9, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) 5 quận, huyện: Cái Răng, Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh của TP Cần Thơ đã tổ chức lễ tiễn đưa 750 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đợt 2 năm 2015, Hội đồng NVQS các cấp TP Cần Thơ đã thực hiện tốt các kế hoạch, hướng dẫn và tuyển chọn thanh niên nhập ngũ, chủ động tổ chức điều tra, rà soát lại nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ đúng quy trình, quy định của Luật NVQS.

Đặc biệt, nhiều địa phương, đơn vị kết hợp tốt giữa tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ gắn với yêu cầu xây dựng lực lượng thường trực với xây dựng lực lượng DBĐV và tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Đại tá Nguyễn Tuấn Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội nhằm tạo khí thế và vun đắp nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Theo đó, các gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành đoàn thể… thăm hỏi, tặng quà trị giá từ 200 đến 500 nghìn/suất. Mỗi thanh niên được hỗ trợ từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở còn được hỗ trợ sửa chữa nhà.

So với cùng kỳ năm 2014 và đợt 1 năm 2015, đợt 2 năm 2015, chất lượng thanh niên nhập ngũ cao hơn, trình độ văn hóa từ THPT trở lên đạt 75,6%. Tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 7,78%.

Tính đến 8 giờ ngày 8-9, 100% các cơ quan, đơn vị của thành phố đã hoàn thành công tác giao nhận quân, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thái Bình: Đợt 2 năm 2015 tỉnh Thái Bình giao 1.400 thanh niên cho 15 đầu mối đơn vị trong toàn quân. 

Do làm tốt các quy trình tuyển chọn nên chất lượng về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe và trình độ của thanh niên tỉnh Thái Bình nhập ngũ đợt này được nâng lên rõ rệt.

Thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học đạt gần 11% so với chỉ tiêu giao quân; sức khỏe loại 1 và 2 đạt hơn 75%; có 3 đảng viên và gần 100 thanh niên là con em cán bộ đảng viên; đặc biệt có gần 256 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; hơn 700 thanh niên được học tập tìm hiểu về Đảng

Trước ngày giao quân, Hội đồng NVQS các huyện, thành phố của tỉnh đã phối hợp với các cơ quan báo chí và đội ngũ báo cáo viên cơ sở tuyên truyền đến người dân và thanh niên trong độ tuổi về các chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với quân nhân và gia đình quân nhân tại ngũ.

Theo Quân đội nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá