Cán bộ Đoàn áo lính học kỹ năng mềm

TP - 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) ở Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã có nhiều dấu ấn tích cực. Trong đó, việc trang bị kỹ năng mềm cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp luôn được “đầu tư” ở mức cao nhất, đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt.

Lãnh đạo Trường Sĩ quan Lục quân 1 và cán bộ, ĐVTN nhà trường sôi nổi tham gia ngày hội sách.
Lãnh đạo Trường Sĩ quan Lục quân 1 và cán bộ, ĐVTN nhà trường sôi nổi tham gia ngày hội sách.

Cán bộ Đoàn giỏi nhờ kỹ năng mềm

Là một trong số cán bộ Đoàn trưởng thành từ các đợt tập huấn kỹ năng mềm cho cán bộ, ĐVTN, đại úy Nguyễn Hải Biên, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Lục quân 1 khẳng định: Việc bồi dưỡng, kiến thức kỹ năng, tập huấn công tác nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn và ĐVTN các đơn vị cuối khóa đào tạo học viên sĩ quan chỉ huy tham mưu Lục quân cấp phân đội là cần thiết. Đây là cơ sở để đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp nắm, triển khai hiệu quả các hoạt động CTĐ và PTTN ở đơn vị cơ sở, đồng thời biết tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể cho ĐVTN.

Thượng sĩ Nguyễn Văn Vững, đoàn viên Liên chi Đoàn Đại đội 26, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 9 chia sẻ: Từ các buổi bồi dưỡng, giúp tôi và đồng đội nắm chắc phương pháp, thứ tự các bước tiến hành một buổi sinh hoạt Đoàn cho bộ đội khi ra trường công tác. Tôi mong muốn có thêm nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng mềm để đoàn viên các Đoàn cơ sở được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản trong hoạt động CTĐ và PTTN.

Theo thượng tá Nguyễn Bá Quốc, Trưởng ban Thanh niên Trường Sĩ quan Lục quân 1, việc bồi dưỡng kiến thức kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn các cấp đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động CTĐ và PTTN của nhà trường. Từ việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho học viên các khóa giúp học viên khi ra trường trên cương vị trung đội trưởng, bí thư phân đoàn, chi đoàn, liên chi đoàn biết tổ chức, duy trì hoạt động ở phân đoàn, chi đoàn mình thông qua nhiều hoạt động như múa hát tập thể, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, câu lạc bộ tiếng Anh...

“5 năm qua, nhà trường đã tổ chức 5 lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động CTĐ và PTTN cho cán bộ đoàn, ĐVTN, cử cán bộ Đoàn tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác thanh niên. Thông qua hội thi cán bộ Đoàn giỏi, đã trao chứng nhận “Cán bộ Đoàn giỏi” cho 15 cá nhân tiêu biểu”, thượng tá Quốc nói.

Học hay - cùng tiến

Không chỉ chú trọng bồi dưỡng cho cán bộ Đoàn, ĐVTN những kỹ năng mềm hữu ích, thông qua phong trào “Tuổi trẻ Trường Sĩ quan Lục quân 1 xung kích sáng tạo, giành 3 đỉnh cao” (Đỉnh cao trong học tập công tác và nghiên cứu khoa học; Đỉnh cao trong chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật; Đỉnh cao mẫu mực trong đạo đức, lối sống, giao tiếp ứng xử), việc học tập, nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ nhà trường đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Thượng sĩ Hà Trí Dũng (học viên Đại đội 46, Tiểu đoàn 13) chia sẻ, ở đơn vị anh, câu lạc bộ “Phương pháp học hay - Ngày mai cùng tiến” được thành lập ở các liên chi đoàn. Mỗi câu lạc bộ do bí thư liên chi đoàn làm chủ nhiệm và có tổ phương pháp học tập theo nội dung các môn học của nhà trường. Qua hoạt động của câu lạc bộ đã giúp cho nhiều học viên xác định được phương pháp học phù hợp, hiệu quả. Song song với câu lạc bộ này là câu lạc bộ “Học viên giỏi” được thành lập ở các chi đoàn do bí thư chi đoàn làm chủ nhiệm, từ đó thúc đẩy phong trào thi đua học tập đạt kết quả cao nhất, khiến tỷ lệ học viên đạt khá, giỏi tăng lên theo từng năm học.

Theo thượng tá Nguyễn Bá Quốc, với tỷ lệ ĐVTN chiếm trên 80% quân số, hoạt động nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ nhà trường được duy trì nền nếp, hiệu quả không ngừng được nâng lên. Cán bộ, giảng viên trẻ của các cơ quan, khoa, đơn vị đã tích cực tham gia nghiên cứu, biên soạn tài liệu, giáo trình, nghiên cứu đề tài, cải tiến sáng kiến phục vụ huấn luyện học tập, công tác.

Với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được phát triển sâu rộng, đã thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia với số lượng và chất lượng ngày càng cao. 5 năm qua, có hơn 50 đề tài, cải tiến sáng kiến của thanh niên tham gia dự thi Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội, trong đó có 22 sản phẩm khoa học đạt giải cao.

Trong giai đoạn 2012-2017, nhà trường có 64 lượt tập thể, cá nhân được T.Ư Đoàn và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khen thưởng. Có một cá nhân được tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp toàn quân và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thăng quân hàm trước niên hạn; có 2 học viên được tặng Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp toàn quân và 5 học viên được Thành Đoàn Hà Nội tuyên dương “Thủ khoa xuất sắc”; 35 học viên được Bộ Quốc phòng tuyên dương “Học viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc”…

“Từ các hoạt động, các phong trào, mô hình thanh niên đã phát huy được vai trò xung kích của tuổi trẻ nhà trường trong việc khắc phục các khâu yếu, việc khó. Một trong những nhiệm vụ được ĐVTN xung kích thực hiện chính là việc học tập, rèn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật và công tác nghiên cứu khoa học”.

Đại tá Kim Ngọc Đại, Chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Lục quân 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá