Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời

TPO - Là mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm do tập đoàn MacDonnell Douglas thiết kế sản xuất, F-15E là một trong số những loại máy bay tham gia nhiều chiến dịch không kích của quân đội Mỹ trong quá khứ.

Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 1

Khái niệm tiêm kích đa chức năng xuất hiện, và kết quả là sự ra đời của chiếc F-15E được phát triển trên cơ sở của F-15 Eagle, được sản xuất bởi Tập đoàn McDonnell Douglas ( hiện nay đã sát nhập vào Boeing).

Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 2 Chuyến bay đầu tiên của F-15E diễn ra vào ngày 11/12/1986, chính thức phục vụ trong biên chế không quân Mỹ từ tháng 4/1988.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 3 Chiếc F-15E được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không và khả năng tác chiến không đối đất. Để thực hiện được vai trò đa nhiệm, khung máy bay được thiết kế lại khá nhiều. Gia cố khả năng chịu đựng gia tốc trọng trường của khung máy bay, động cơ mới mạnh hơn.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 4 Buồng lái được thiết kế hai chỗ ngồi, phi công phía trước chịu trách nhiệm điều khiển máy bay, phi công phía sau chịu trách nhiệm quản lý và khai thác các hệ thống vũ khí.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 5

Sau ghế ngồi của phi công phía trước được bố trí 4 màn hình LCD đa chức năng, hiển thị các thông tin thu được từ radar, các hệ thống cảm biến, hệ thống chiến tranh điện tử, quản lý giao diện giữa máy bay và môi trường xung quanh, tình trạng vũ khí và các mối đe dọa có thể có đến từ nhiều hướng khác nhau.

Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 6 Phi công phía trước được trang bị màn hình hiển thị HUD, 3 màn hình LCD đa chức năng, hiển thị các thông tin về chuyến bay và chiến thuật đội hình.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 7 F-15E được trang bị radar mảng pha đa chức năng APG-70, cung cấp khả năng phát hiện và giám sát mục tiêu ở trên không và trên mặt đất một cách hiệu quả với cự ly xa hơn.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 8 Radar phía trước được hỗ trợ bởi một radar phía sau cung cấp các quan sát về địa hình, cung cấp khả năng bay tại độ cao thấp với cơ chế men theo địa hình.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 9
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 10 Hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp TEWS bao gồm máy thu cảnh báo radar AN/ALR-56, hệ thống gây nhiễu tín hiệu radar, hệ thống tác chiến điện tử ALQ-131 ECM, hệ thống xác định bạn - thù AN/APX-76.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 11
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 12
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 13 F-15E được vũ trang một pháo M61 Vulcan 20mm, cơ số đạn là 510 viên.
Cận cảnh ‘đại bàng’ F-15E khai hỏa rực trời - ảnh 14

Chiếc F-15E đã tham gia rất nhiều chiến dịch quân sự của NATO trên khắp thế giới, chiếc F-15E đã chứng minh được vai trò dẫn đầu của mình trong các chiến dịch không kích của Mỹ và NATO: Chiến dich Bão táp sa mạc; Thực thi vùng cấm bay ở miền Bắc và niềm Nam Iraq từ năm 1993-1999; Chiến dịch không kích Kosovo năm 1999, những chiếc F-15E đã tiêu hủy khá nhiều bệ phóng tên lửa đối không SA-6 của Serbia; Chiến dịch Enduring Freedom từ năm 2001-2009 truy quét tàn quân Taliban và bọn khủng bố Al qaeda tại Afghanistan; Chiến dịch Tự do Iraq năm 2003; Chiến dịch "bình minh Odyssey" năm 2011.

Theo Sina/Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng