Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga

TPO - S-400 là hệ thống phòng không thế hệ mới tầm xa và tầm trung của Nga, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 1

Nga hiện có tổng cộng 5 trung đoàn tên lửa S-400 với các đơn vị được triển khai gần thành phố cảng Nakhodka ở vùng Lãnh thổ cực đông Primorye và ở vùng Kaliningrad thuộc Baltic và ở Quân khu miền Nam.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 2

Hệ thống phòng không S-400 Triumf (SA-21 Growler) theo kỳ vọng sẽ tạo nên xương sống của lực lượng phòng thủ tên lửa của Nga trước năm 2020.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 3

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 4

Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 5

S-400 là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 6

S-400 (NATO đặt tên SA-21 Growler) là phiên bản nâng cấp từ hệ thống tên lửa đất đối không lưỡng tầm (tầm trung và tầm xa) đất đối không (Surface to Air Missile – SAM) S-300.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 7

Trước đây S-400 được biết đến với cái tên S-300PMU-3 tích hợp nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, hơn hẳn so với các phiên bản S-300 trước đó như S-300PMU1, S-300PMU2. S-300V… với tầm bắn hiệu quả lớn gấp 2 lần hệ thống tên lửa Patriot MIM-104 của quân đội Mỹ.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 8
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 9
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 10

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom - chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 11
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 12
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 13

S-400 được thiết kế để phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-300. Sau khi phóng tên lửa bay theo hướng nghiêng phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể đáp trả các đòn tấn công tập kích đường không của địch trên mọi hướng.

Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 14
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 15
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 16
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 17
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 18
Cận cảnh hệ thống phòng không 'độc nhất vô nhị' của Nga - ảnh 19

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Theo EnglishRussia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá