Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga

Sở hữu tới 75% đặc điểm của AKS-74U nhưng súng trường tấn công OTs-14 Groza cũng có những điểm nổi bật của riêng mình khiến nó được đặc nhiệm Nga yêu quý.

Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 1 OTs-14 Groza là một trong những mẫu súng trường tấn công dạng bullpup (băng đạn sau) hiếm hoi được Nga đưa vào trang bị chính thức mặc dù nó chỉ phục vụ trong các đơn vị an ninh thuộc Bộ Nội vụ Nga và một số đơn vị đặc nhiệm Spetsnaz. Dù vậy OTs-14 Groza vẫn mang các thiết kế đặc trưng của dòng súng trường tấn công AK serie huyền thoại của Liên Xô trước đây mà cụ thể hơn là AKS-74U.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 2 Súng trường tấn công OTs-14 Groza được được phát triển từ đầu những năm 1990 bởi Cục thiết kế khí cụ Tula. Tuy nhiên định hướng phát triển của đề án OTs-14 Groza chỉ nhắm đến các đơn vị tác chiến đặc biệt của Nga lúc đó hơn là một mẫu súng trường tấn công tiêu chuẩn cho quân đội. Do đó ta có thể thấy ống giảm thanh và ống ngắm tiêu chuẩn luôn song hành với mỗi khẩu OTs-14 Groza.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 3 Về thiết kế, súng trường tấn công OTs-14 Groza được phát triển dựa trên nền tảng của AKS-74U và giống nhau đến 75%. Theo đó cụm cò súng trên AKS-74U được dời ra phía trước ốp tay, báng gấp và cụm thước ngắm cơ khí kiểu cũ bị loại bỏ thay vào đó cụm thước ngắm cơ khí mới kiêm luôn tay cầm và giá gắn ống ngắm tiêu chuẩn.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 4 Nòng súng của AKS-74U cũng được rút ngắn để có thể gắn nòng giảm thanh hoặc sóng phóng lựu cầm tay, còn lại mọi cơ chế hoạt động trên OTs-14 Groza đều tương tự như AKS-74U. Trong ảnh là bộ trang bị tiêu chuẩn của một khẩu OTs-14 Groza với khá nhiều bộ phận hổ trợ gắn ngoài.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 5 Về cơ chế hoạt động, OTs-14 Groza nạp đạn bằng khí nén trích khí dài với thoi nạp đạn xoay, nó sử dụng tới hai cỡ đạn tiêu chuẩn gồm 9x39 mm và 7.62x39mm ở hai biến thể khác nhau. Trong đó với biến thể Groza-4 sử dụng đạn 9mm chỉ có băng đạn hai mươi viên còn biến thể Groza-1 sử dụng băng đạn tiêu chuẩn như các dòng AK thông thường.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 6 Với thiết kế nhỏ gọn, tiểu liên OTs-14 Groza cho phép người sử dụng di chuyển linh hoạt hơn trong điều kiện không gian hạn chế nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh hỏa lực như trên các dòng AK. Đó là còn chưa kể tới việc nó có thể được gắn thêm súng phóng lựu GP-25/30 40mm.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 7 Tùy với từng biển thể sử dụng đạn 9mm và 7.62mm tầm bắn hiệu quả của OTs-14 Groza cũng thay đổi, như với đạn 9mm tầm bắn hiệu quả của nó chỉ tầm 200m và tối đa là 400m con số này ở đạn 7.62mm cũng không khá hơn là mấy.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 8 Dù là một mẫu súng trường tấn công nhưng OTs-14 Groza vẫn có thể được sử dụng như một mẫu súng bắn tỉa chuyên dụng dành cho lực lượng đặc nhiệm với ống giảm thanh và ống ngắm tiêu chuẩn. Chiều dài tối đa của một khẩu OTs-14 Groza chỉ 720mm kể cả với ống giảm thanh thấp hơn nhiều so với một số dùng súng cùng loại.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 9 Trong ảnh là các mẫu OTs-14 Groza với bộ phụ kiện tiêu chuẩn của chúng.
Cận cảnh khẩu súng kiểu bullpup của đặc nhiệm Nga - ảnh 10 Hiện tại OTs-14 Groza được sử dụng chủ yếu trong Bộ Nội vụ Nga và một vài đơn vị thuộc bộ quốc phòng, tuy nhiên tương lai của mẫu súng bullpup này ở Nga khá mờ mịt khi nó dần trở nên lỗi thời trang khi đó bên cạnh nó có khá nhiều mẫu súng có chất lượng tốt hơn. Một yếu tố khác là các dòng súng bullpup không thực sự được yêu thích tại Nga nhất là trong giới tướng lĩnh của nước này.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá