Sự kiện: Quân sự

Cận cảnh Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III

TPO - Không quân Mỹ bất ngờ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California.

Cận cảnh Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III được phóng lúc 12h33 ngày 5/2, từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California. Tên lửa không mang đầu đạn thật, chỉ mang theo một thiết bị mô phỏng đầu đạn và bay được 6.900 km trước khi rơi xuống khu vực thao trường ở quần đảo Marshall.
Các thử nghiệm này được thực hiện để xác minh tính chính xác và độ tin cậy của hệ thống vũ khí ICBM. Trong tuyên bố, Đại tá Omar Colbert lưu ý rằng các chương trình hiện đại hóa và thử nghiệm Minuteman III là rất cần thiết.
Cận cảnh Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III - ảnh 1 Minuteman là dòng tên đạn đạo liên lục địa ba tầng được phóng từ đất liền duy nhất của Mỹ. Được triển khai trang bị vào năm 1970, 450 tên lửa thuộc lớp này sẽ còn phục vụ trong biên chế của quân đội Mỹ ít nhất cho đến cuối năm 2020.

Cận cảnh Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III - ảnh 2

Minuteman III có tầm bắn khoảng 13.000 km, tốc độ pha cuối 28.700 km/h, độ cao bay tối đa 1.120 km. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tương đương 475.000 tấn thuốc nổ TNT.

Không quân Mỹ thử nghiệm ICBM Muniteman III đúng một năm trước khi hiệp ước New START (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới) hết hiệu lực. Hiệp ước START được Mỹ và Liên Xô ký kết tháng 7/1991. Tháng 4/2010, Mỹ và Nga đã ký kết một hiệp ước mới được gọi là New START và hiệp ước này sẽ có hiệu lực đến tháng 2/2021.

Từ sau khi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sụp đổ hồi tháng 8/2019, New START là công cụ duy nhất giúp hạn chế, kiểm soát vũ khí và tên lửa hạt nhân giữa hai nước.

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng