Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc

Trung Quốc tiến một bước dài trong việc đưa nữ giới vào lái máy bay chiến đấu khi huấn luyện thành công nữ phi công điều khiển tiêm kích bom JH-7.

Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 1 Xian JH-7 được xem là dòng tiêm kích bom hiện đại nhất của Quân đội Trung Quốc hiện nay, nó phục vụ trong cả Không quân và Không quân Hải quân Trung Quốc với số lượng lên tới 240 chiếc. Tuy nhiên điều khiến JH-7 của Trung Quốc trở nên đặc biệt hơn là chính là sự xuất hiện của phi đội toàn là phi công nữ điều khiển dòng tiêm kích bom này.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 2 Nữ phi công lái máy bay chiến đấu không còn là điều gì đó quá xa lạ trên thế giới tuy nhiên với các dòng máy bay ném bom hay tiêm kích bom lại là một điều khác do tính chất đặc biệt của nó. Và các nữ phi công Trung Quốc đã chứng minh được mình không hề kém cạnh các đồng nghiệp nam trong bất kỳ nhiệm vụ nào.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 3 Giống như nhiều dòng tiêm kích bom khác JH-7 cũng có thiết kế hai chỗ ngồi gồm một dành cho phi công chính và một cho phi công điều khiển vũ khí. Các nữ phi công Trung Quốc có thể được phân công lái chính hoặc tham gia điều khiển vũ khí bên cạnh các đồng nghiệp nam của mình.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 4 Hiện tại cả Không quân lẫn Hải quân Trung Quốc đều đang duy trì các phi đội JH-7A và JH-7B. Trong đó JH-7B là biến thể hiện đại hóa với hệ thống điện tử được nâng cấp cùng hệ thống động cơ, ngoài ra khung thân và vật liệu chế tạo máy bay cũng được thay đổi.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 5 Trong ảnh là một nữ phi công Trung Quốc trên JH-7B ở vị trí phi công phụ điều khiển hệ thống vũ khí.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 6 JH-7 có trọng lượng cất cánh tối đa hơn 28.4 tấn với sải cánh dài gần 13m có thiết kế khá đơn giản so với một mẫu tiêm kích bom, trong khi đó hiệu suất hoạt động bị đánh giá yếu kém hơn cả Su-24 dòng tiêm kích bom được Liên Xô phát triển từ đầu những năm 1970.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 7 Dù vậy JH-7 vẫn được xem là một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc khi tỷ lệ nội địa hóa của mẫu máy bay này ở Trung Quốc khá cao từ hệ thống động cơ Xian WS-9 cho đến trang thiết bị điện tử của nó.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 8 Mẫu tiêm kích bom này có khả năng mang theo tối đa 6.5 tấn vũ khí và được trang bị một pháo tự động GSh-23 23mm, nó có thể mang theo nhiều loại bom và tên lửa tấn công khác nhau nổi bật nhất trong số đó có thể kể tới tên lửa chống hạm C-802.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 9 Một nữ phi công JH-7 kiểm tra lại chiếc máy bay của mình trước khi cất cánh cho nhiệm vụ bay huấn luyện.
Cận cảnh phi đội tiêm kích bom toàn nữ của Trung Quốc - ảnh 10 Với động cơ nội địa WS-9 vận tốc bay tối đa của JH-7 cũng khá khiêm tốn so với các dòng tiêm kích bom cùng loại chỉ 1.808 km/h, phạm vi chiến đấu hiệu quả là hơn 1.700km với trần bay tối đa là 16.000m.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá