Cận cảnh siêu tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ

TPO - Siêu tàu sân bay USS Gerald Ford trị giá 13 tỷ USD được kỳ vọng sẽ là trụ cột mới của Hải quân Mỹ trong tương lai.

Ngày 19/7, tàu sân bay USS Gerald Ford đã có mặt tại bờ biển Norfolk, Virginia, Mỹ để chuẩn bị cho lễ bàn giao vào ngày 22/7.
Ngày 19/7, tàu sân bay USS Gerald Ford đã có mặt tại bờ biển Norfolk, Virginia, Mỹ để chuẩn bị cho lễ bàn giao vào ngày 22/7.
Cận cảnh siêu tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ - ảnh 1
Đây là chiếc tàu sân bay đầu tiên trong tổng số 3 chiếc  thế hệ mới mà Hải quân Mỹ đặt hàng với tổng kinh phí  dự kiến lên tới 42 tỷ USD nhằm thay thế cho tàu sân bay lớp Nimitz về hưu sau 40 năm hoạt động.
Cận cảnh siêu tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ - ảnh 2 Con tàu này sở hữu thiết bị kĩ thuật hiện đại bậc nhất của hải quân Mỹ, thậm chí hơn cả tàu khu trục tên lửa lớp Zumwalt mới nhất hiện nay. Hệ thống điều khiển và dẫn đường đều bằng kĩ thuật số và có màn hình cảm ứng. "Về cơ bản, con tàu này có thể tự lái", sỹ quan hải quân  Jose Triana cho biết.
Cận cảnh siêu tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ - ảnh 3 Thành viên của tàu, ông Brent Gaut cho biết: "Một điểm khác biệt chính là thành phần thủy thủ đoàn. Tàu có 2.600 thủy thủ, ít hơn 600 thủy thủ so với tàu lớp Nimitz. Mỗi thủy thủ trên tàu đều là một chuyên gia. Chính họ tham gia thử nghiệm và góp ý để hoàn thiện con tàu”. Đường băng dài 337 mét và đủ lớn cho mọi loại máy bay cất cánh dễ dàng. Hệ thống phóng máy bay cũng được thay thế bằng thiết bị phóng điện từ (EMALS) và hệ thống tiếp đất tiên tiến (AAG).
Cận cảnh siêu tàu sân bay trị giá 13 tỷ USD của Mỹ - ảnh 4 Tàu sân bay này có thể chứa được 75 chiếc máy bay, tăng 33 %  số lượng máy bay so với tàu thế hệ cũ .

CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá