Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran

TPO – Ngày 28-11, tại căn cứ Hải quân Bandar Abbas, Hải quân Iran tổ chức lễ hạ thủy hai tàu ngầm mini thuộc lớp Ghadir cải tiến cùng tàu đệm khí Thondar và một tàu khu trục tên lửa mới Sina-7.

Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran

> Iran trình làng tàu chiến nội địa mang tên lửa

Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 1

Chuẩn Đô đốc Hải quân Iran Habibollah Sayar cùng nhiều quan chức cấp cao khác tham gia buổi lễ.

Phát biểu tại lễ hạ thủy diễn ra ở thành phố cảng miền nam Bandar Abbas, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari cho biết Iran đã đạt tới mục tiêu độc lập trong lĩnh vực quốc phòng và nay có thể đáp ứng mọi yêu cầu phòng thủ của đất nước.

Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 2
Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 3

"Kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, chúng tôi đã học được cách không phụ thuộc vào hỗ trợ từ bên ngoài, mà tự đứng trên đôi chân của mình... Nhờ cách mạng Hồi giáo, Iran nắm bắt được công nghệ chế tạo tàu ngầm", ông Habibollah Sayyari nói.

Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 4
Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 5
Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 6

Ông Sayyari cũng cho biết, Iran đang hướng tới mục tiêu chế tạo tàu khu trục trang bị tên lửa và trực thăng.

"Không ai tin rằng Iran sẽ đạt tới trình độ chế tạo tàu khu trục trang bị tên lửa và có khả năng mang theo trực thăng để có thể mở rộng hoạt động tại biển Oman, cũng như các vùng biển khác", ông nói thêm.

Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 7
Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 8

Tàu ngầm lớp Ghadir được Iran giới thiệu lần đầu tiên năm 2007. Loại tàu này có tải trọng 120 tấn, hoạt động được cả vùng biển nông và sâu, đồng thời có thể tiến hành các nhiệm vụ bờ biển dài ngày.

Trước đó, hôm 18-9, hải quân Iran cũng hạ thuỷ tàu khu trục tự chế và tàu ngầm hạng nặng ở chính thành phố Bandar Abbas nhằm tăng cường năng lực cho hải quân.

Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 9
Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 10

Theo các nguồn tin quân sự, phần lớn tàu hải quân của Iran được “tậu” từ trước năm 1979, do Mỹ sản xuất. Vì vậy, Tehran đang rất nỗ lực đẩy mạnh chế tạo các tàu khu trục mới dựa trên phiên bản các tàu mua lại của Nga.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Iran dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân lớn trong thời gian từ ngày 21-12-2012 đến 20-1-2013 để nâng cao năng lực tác chiến và ứng phó với các tình huống khẩn cấp của hải quân Iran.

Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 11
Cận cảnh tàu ngầm đầu tiên của Iran - ảnh 12

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của tàu hải giám Velayat 91, tuy nhiên địa điểm tiến hành tập trận chưa được xác định. Trước đây, Iran thường tiến hành tập trận ở các vùng biển phía Nam.

Trường Sơn

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá