Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới

Không phải “hố đen" Kilo 636 mà Type 212 mới là tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới hiện nay do người Đức phát triển.

Kilo 636 là cái tên nổi tiếng khi nhắc tới các tàu ngầm diesel-điện trên thế giới, nhưng nó không phải là tối tân nhất hiện nay. Thiết kế tàu ngầm được giới chuyên gia quốc tế cho rằng là tiên tiến nhất, tối tân nhất, hiện đại nhất hiện nay phải là tàu ng
Kilo 636 là cái tên nổi tiếng khi nhắc tới các tàu ngầm diesel-điện trên thế giới, nhưng nó không phải là tối tân nhất hiện nay. Thiết kế tàu ngầm được giới chuyên gia quốc tế cho rằng là tiên tiến nhất, tối tân nhất, hiện đại nhất hiện nay phải là tàu ng
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 1 Type 212 là thiết kế tàu ngầm điện-diesel do hãng đóng tàu danh tiếng Tây Âu HDW (viết tắt của Howaldtswerke-Deutsche Werft GmbH), Đức nghiên cứu phát triển cho Hải quân Đức và Italy từ cuối những năm 1990. Chiếc đầu tiên chính thức đưa vào phục vụ năm 2005, kế hoạch sản xuất được đưa ra là 12 chiếc, tới nay đã hoàn thành 10 chiếc, trang bị phục vụ chính thức 8 chiếc trong cả Hải quân Đức và Italy.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 2 Chiếc tàu ngầm có tổng trị giá lên tới 414 triệu USD này được trang bị hàng loạt công nghệ quân sự nhất NATO. Đặc biệt nhất là hệ thống đẩy không khí độc lập AIP giúp tàu ngầm Type 212 có lặn với thời gian lâu hơn, vượt xa thời gian lặn tối đa của lớp tàu ngầm Kilo 636 của Nga hay Scorpene của Pháp.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 3 Theo một số nguồn tin rò rỉ, tàu ngầm Type 212 được thiết kế thủy động lực học độc đáo cho phép tàu ngầm này hoạt động ở những vùng nước sâu chỉ 17 m. Điều đó cho phép nó tiếp cận bờ biển gần hơn so với bất kỳ loại tàu ngầm nào trên thế giới.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 4 Ngoài ra, Type 212 được chế tạo từ loại thép không tạo ra từ tính giúp nó vô hình hoàn toàn với các thiết bị phát hiện từ tính (MAD) lắp trên tàu ngầm, máy bay săn ngầm và trực thăng săn ngầm. Hay nói cách khác, nó miễn nhiễm hoàn toàn trước các thiết bị MAD của cả Mỹ, NATO hay là Nga.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 5 Năng lực động cơ AIP trên tàu ngầm Type 212 đã được chứng minh. Tháng 4/2006 tàu ngầm Type 212 số hiệu U-32 đã lập kỷ lục dành cho tàu ngầm phi hạt nhân khi lặn liên tục quãng đường 1.500 hải lý mà không trồi lên mặt nước. Tháng 5/2013, tàu ngầm U-36 đã lập một kỷ lục khác khi lặn liên tục trong 18 ngày mà không cần sử dụng ống thở.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 6 Tàu ngầm Type 212 có trọng lượng giãn nước khi nổi 1.450 tấn, khi lặn là 1.830 tấn, dài 56m, rộng 7m, mớn nước 6m. Tàu có tính tự động hóa rất cao nên thủy thủ đoàn chỉ cần 22 người (với 5 sĩ quan).
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 7 Ngoài hệ thống đẩy AIP, tàu ngầm Type 212 còn được trang bị động cơ diesel MTU 16V 396 và động cơ điện Siemens Permasyn cùng chân vịt 7 lá kiểu skewback với hình dạng tương tự lưỡi cánh quạt trên máy bay vận tải hiện đại. Loại chân vịt này góp phần giảm đáng kể tiếng ồn cũng như cải thiện hiệu suất. Type 212 đạt tốc độ tối đa khi lặn tới 20 hải lý/h, tầm hoạt động tối đa đến 14.800km khi nổi.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 8 Cận cảnh thượng tầng nhìn từ trên cao xuống của tàu ngầm Type 212.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 9 Về mặt hỏa lực, tàu ngầm Type 212 được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm có thể triển khai nhiều loại ngư lôi hiện đại. Ví dụ như ngư lôi dẫn đường bằng cáp quang DM2A4 có tầm bắn lên tới 50km; ngư lôi WASSS A184 Mod.3; ngư lôi Black Shark và tên lửa hành trình chống hạm Harpoon. Tương lai gần, Đức đang nỗ lực phát triển các tên lửa hành trình đối đất có tầm phóng xa hơn để triển khai cho Type 212.
Cận cảnh tàu ngầm diesel-điện tối tân nhất thế giới - ảnh 10 Tuy kém hơn Kilo 636 ở hệ thống tên lửa hành trình, thế nhưng bù lại tàu ngầm Type 212 sở hữu hảo lực phòng không đáng gờm với hệ thống tên lửa IDAS dẫn đường bằng cáp quang có tầm phóng tới 20km (xa hơn hệ thống phòng không kiểu vác vai trên các tàu ngầm Nga). Đặc biệt hơn, Type 212 thiết kế bệ phóng cho 3 UAV làm nhiệm vụ trinh sát, cũng như một khẩu pháo nhỏ 30mm Murane có thể hỗ trợ hoạt động tác chiến dưới nước.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng